พระสมเด็จวัดระฆัง-สำนักกฎหมาย

  เข้าสู่ระบบ - สมัครสมาชิก
 
Started by Topic:    อภิญญา และที่มาของพิมพ์นิยม..  (Read: 4017 times - Reply: 1 comments)
 
nokninja

Posts: 311 topics
Joined: 18/4/2552

อภิญญา และที่มาของพิมพ์นิยม..
« Thread Started on 25/10/2552 10:30:00 IP : 202.139.223.18 »
 

อภิญญาสมเด็จพุฒาจารย์(โต) และที่มาของพิมพ์นิยม

 หลวงวิจารย์เจียรนัย(เฮง) ช่างหลวงรับใช้ในสมเด็จพระจอมเกล้ารัชกาลที่ 4 และต้นรัชกาลที่ 5

     หลวงวิจารย์เจียรนัย(เฮง)มีเมียซึ่งนับถือสมเด็จโตมาก ถวายเครื่องคาวหวานทุกวัน จนหลวงวิจารย์เจียรนัยได้พูดจาเสียดสีทุกวันว่างมงาย และไม่ชอบเอาเสียเลย

    จนกระทั่งวันหนึ่งหลวงวิจารย์เจียรนัย(เฮง)ได้เบิกทองคำทองพระคลังมาเพื่อทำเครื่องราชให้สมเด็จรัชกาลที่ 4 แล้วหายไป  หาเท่าไหร่ก็ไม่เจอ..เมียบอกว่า สมเด็จโตมีอภิญญาให้ท่านจับยามดู..หลวงวิจารย์ไม่มีทางเลือกจึงให้เมียพาไปพบ..ด้วยท่านมีญานเมื่อเห็นหน้าจึงทักว่า เดือดร้อนแล้วซิจึงมาหา..คนใจไม่บริสุทธิ์ทำให้ตามืดตามัว..หลง ๆ ลืม ๆ ความเขลาทำให้มองไม่เห็น..ตั้งสติแล้วคิดจะพบสิ่งที่หาเอง

  หลวงวิจารย์เจียรนัย(เฮง)แปลกใจ..รู้ได้อย่างไร..จึงกลับไปบ้าน และสวดมนต์ตั้งสมาธิ แล้วค้นหาอีกทีปรากฎว่า ทองอยู่ที่เดิมไม่ได้หายไปไหน..จึงศรัทธาท่านมาก และไปมาหาสู่กับภริยาท่านบ่อย ๆ

        และ เห็นวัดทำพระสมเด็จรูปทรงไม่สวยจึงเสนอตัวทำแบบพิมพ์ให้ และความที่หลวงวิจารย์เจียรนัย(เฮง)เป็นคนชอบสะสมพระพุทธรูป..จึงเห็นพุทธศิลป์ที่งดงามของพระพุทธรูปเชียงแสน สุโขทัย อู่ทอง ล้านนา ลังกา ลพบุรี...จึงนำพุทธศิลป์ดังกล่าวมาทำแบบพิมพ์พระสมเด็จวัดระฆัง  "ถวายสมเด็จโต ๆ เห็นแบบพิมพ์เล็กกระทัดรัด,คมชัด,สวยงามท่านชอบมาก...และไม่โปรดให้ทำแบบพิมพ์พระสมเด็จแบบใหญ่อีกเลย" จนกลายเป็นพิมพ์นิยมในปัจจุบัน

 
Link to Post    -Back to Top

Bookmark and Share
กรุณาเข้าสู่ระบบหรือสมัครสมาชิกก่อนโพสข้อความค่ะ
»
คลิ๊กที่นี่
 
 
Online:  21
Visits:  16,777,220
Today:  969
PageView/Month:  167,131