พระสมเด็จวัดระฆัง-สำนักกฎหมาย

  เข้าสู่ระบบ - สมัครสมาชิก
 

เนื้อปูนขาวปิดทองลงชาด2011-07-28 -วันนี้มาเจาะลึก  เนื้อเนื้อปูนขาวปิดทองลงชาด.ที่น่าน้อยใจไม่มีใครสนใจ.

เนื้อพระสมเด็จวัดระฆัง

 เนื้อพระสมเด็จวัดระฆัง..มีกี่ชนิด..

ประเภทของเนื้อพระสมเด็จวัดระฆัง..มีดังนี้..กรรมการพยายามหารูปมาให้ดู..ให้ครบนะครับ..
๑. เนื้อผง
๑.๑ เนื้อน้ำมัน

๑.๒ เนื้อปูน

   - เนื้อปูนเพชร

     - เนื้อปูนขาวลงรักปิดทองลงชาด

 ๑.๓ เนื้อแตกลาย

๑.๔ เนื้อหินลับมีดโกน

๑.๕ เนื้อชานหมาก

๑.๖ เนื้อมวลสาร (ข้าวสุก ก้านธูป เศษจีวร ทองคำเปลว)

๑.๗ เนื้อเกสรดอกไม้

๑.๘ เนื้อดินสอเหลือง

๑.๙ เนื้อผงใบลานเผา

๑.๑๐ เนื้อแป้งข้าวเหนียว

๒. เนื้อกระเบื้อง

๓. เนื้อดินเผา

๔. เนื้อโลหะ

    ๔.๑ เนื้อเงิน

    ๔.๒ เนื้อตะกั่ว

 ที่มาของปูนขาว

ตำนานการนำปูนขาวมาสร้างพระ....

....... บางคนก็สันนิษฐานไปว่าอาจจะเป็นปูนขาวที่ปั้นพระบูชาตามโบสถ์ เสร็จแล้วทารักปิดทองให้พุทธศาสนิกชนกราบไหว้บูชาเป็นร้อยเป็นพันปี
 

........"ปูนขาวที่สร้างพระในวัด.ตามโบสถ์...บางครั้งปูนขาวพองขึ้นชำรุดเสียหาย จึงต้องลอกเอาปูนขาวออก....ปั้นด้วยปูนขาวใหม่ให้พระสมบูรณ์ เพื่อยืดอายุพระพุทธรูปบูชาในโบสถ์ให้มีอายุนับพันปี...ท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ โต เห็นเป็นวัสดุบูชาที่ไม่ควรจะทิ้ง จึงนำมาตำผสมไว้ในมวลสารของพระสมเด็จวัดระฆัง มาจนถึงปัจจุบันอายุของพระสมเด็จวัดระฆังร้อยกว่าปี การหดตัวของมวลสารเกิดขึ้น  ".........

    - ทองเก่าแบบ....-  เนื้อปูนขาวลงรักปิดทองลงชาด

 
แบบวัดระฆัง

 พระสมเด็จวัดระฆัง  พิมพ์ใหญ่ (พิมพ์โย้เกศเอียง)

พระพักตร์ทรงกลมเล็ก  หรือเมล็ดพริกไทย

องคที่ 1

(pd2) 200945_5205.jpg            (pd2) 200945_5335.jpg

   พระสมเด็จวัดระฆัง..เนื้อปูนขาว  ปิดทอง ลงชาด ..องค์นี้เป็นพิมพ์ใหญ่ ทรงโย้ เกศเอียง ปรากฎ กรอบกระจกแสดงความเป็นพิมพ์นิยม..หลวงวิจารย์เจียรนัย(เฮง )..องค์ชัดเจนสวยงาม...เนื้อพระเป็นปูนขาวมาก  ปูนเปลือกหอยน้อย ..เส้นซุ้มครอบแก้ว..เป็นแบบเส้นขนมจีน   ปรากฎสารเคลือบผิว ปิดทอง  ลงชาด  ม้วนขอบแบบมี มิติ..เส้นซุ้มด้านซ้ายองค์พระสิ้นสุดลงตรงกลางลำแขนพอดี...พื้นที่ด้านนอก ซุ้มสูงกว่าในซุ้ม..คมขวานฐานสิงห์โค้งท้องช้างสวยงามตามตำรา..ฐานชุกชีชั้น ล่างสุดทำองค์ศาเข้ามุมพอดี..สี่เหลี่ยมเป็นแท่งยุบตัวเล็กน้อย..เกศ เอียง.แขนซ้ายทิ้งดิ่งตกลงหักข้อแขนปรากฎชายจีวรเป็นเนื้อเกินลงตรงพระเพลา ,ธรรมชาติความเก่าที่ทำไม่ได้ปรากฎรอยตีนปูปรากฎอยู่ทั่วไป  หลังพระปาดกระดาน  แบบฉบับวัดระฆัง  ตามหลักการณ์ ดูหลังไม่ต้องดูหน้า 

องค์ที่ 2

 พระสมเด็จวัดระฆัง..เนื้อปูนขาว  ปิดทอง ลงชาด


  พระสมเด็จวัดระฆัง..เนื้อปูนขาว  ปิดทอง ลงชาด .องค์นี้เป็นพิมพ์ใหญ่ พระพักตร์แบบผลมะตูม   ปรากฎ การตัดขอบชิดกรอบกระจก   ๆ สิ้นสุดกลางลำแขนซ้ายองค์พระ  แสดงความเป็นพิมพ์นิยม..หลวงวิจารย์เจียรนัย(เฮง ). เนื้อพระเป็นปูนขาวมาก  ปูนเปลือกหอยน้อย .องค์ชัดเจนสวยงาม...เส้นซุ้มครอบแก้ว..เป็นแบบเส้นขนมจีน  สารเคลือบผิว เรียก ชาด  ยังคงปรากฎหลุดรอกร่อนให้เห็นจากการล้าง  หลังปรากฎธรรมชาติกาลเวลารอยตีนปูจากอินทรีย์สารผุพัง    ม้วนขอบแบบมี มิติ..เส้นซุ้มด้านซ้ายองค์พระสิ้นสุดลงตรงกลางลำแขนพอดี...พื้นที่ด้านนอก ซุ้มสูงกว่าในซุ้ม..คมขวานฐานสิงห์โค้งท้องช้างสวยงามตามตำรา..ฐานชุกชีชั้น ล่างสุดทำองค์ศาเข้ามุมพอดี..สี่เหลี่ยมเป็นแท่งยุบตัวเล็กน้อย..เกศ เอียง.แขนซ้ายทิ้งดิ่งตกลงหักข้อแขนปรากฎชายจีวรเป็นเนื้อเกินลงตรงพระเพลา ,ธรรมชาติความเก่าที่ทำไม่ได้ปรากฎรอยบ่อ น้ำตาปรากฎอยู่ทั่วไป

 

 
 
Online:  27
Visits:  16,777,220
Today:  1,448
PageView/Month:  193,127