พระสมเด็จวัดระฆัง-สำนักกฎหมาย

  เข้าสู่ระบบ - สมัครสมาชิก
 
                                                                 พระสมเด็จวัดระฆัง  เนื้อดินสอเหลือง
2011-09-04 -ดินสอเหลือง
       สิ่งที่ใช้คู่กับกระดานดำ คือ ดินสอหิน ซึ่งมีสีขาวและสีเหลืองในกรุงเทพฯ มีขายแถวร้านหน้าโบสถ์พราหมณ์ ถนนหน้าบสถ์พราหณ์จึงชื่อ ถนนดินสอ ดินสอหินเหล่านี้ที่ได้มาจากเขาดินสอ เมืองกาญจนบุรี ดินสอที่ใช้เขียนอาจใช้ดินเหนียวปั้นรูปดินสอเพื่อประหยัดเงิน ใช้เขียนบนกระดานดำแทนดินสอหินได้เช่นกัน
       หลักฐานเกี่ยวกับเครื่องเล่าเรียนประเภทดินสอนั้น มีกล่าวไว้ในหนังสือ  " แรกมีในสยาม " เมื่อต้นสมัยรัชกาลที่ 5 พ.ศ. 2416 ปรากฎในหนังสือ  " อักขราภิธานศัพท์ " ของหมอปรัดเล กล่าวไว้ดังนี้
"...ดินสอฝรั่ง คือ ดินสอไม้ มีไส้อยู่กลางเหมือนจาร..."
หลัก ฐานจากหนังสือโบราณศึกษา และวิธีสอนหนังสือไทยกล่าวถึงดินสอหินว่ามี 2 อย่าง คือ ดินสอขาวกับดินสอเหลือง ที่มีชาวร้านตั้งเหลาขายอยู่หน้าโบสถ์พราหมณ์นั้น เอามาจากเมื่องกาญจนบุรี ที่เขาหินดินสอ และนักเรียนคนหนึ่งกว่าจะรู้หนังสือได้ต้องสิ้นเปลืองดินสอที่เขียนมะโน รวมได้สักกอบกำมือ ต่อมามีอาจารย์ที่ฉลาด จึงให้เอาดินเหนียวมาปั้นเป็นดินสอ ให้เขียนใช้ไปก่อนจนกว่าจะเขียนดี จึงให้ใช้ดินสอหินเขียนได้

       การนำผงจากดินสอเหลืองมาเป็นมวลสารหลักในการสร้างวัตถุมงคลของสมเด็จโต  โดยท่านนำดินสอที่สร้างขึ้นนำมาเขียนอักขละเลขยันต์ในขณะเจริญพระสูตรคาถา ลบและได้ผงวิเศษนำมาเป็นส่วนผสมที่สำคัญยิ่งในการสร้างพระสมเด็จ มีส่วนผสมที่สำคัญ และการสร้าง

    เครื่องเล่าเรียนประเภทดินสอซึ่งใช้เขียนบนกระดานดำ กระดานชนวน และกระดาษข่อยนั้น มีวิธีทำแตกต่างกันและแบ่งชนิดของดินสอออกเป็นดินสอหินหรือดินสอขาว ดินสอดำหรือดินสอตะกั่วและดินสอพอง
    ดินสอหินมี 2ชนิด คือ ขาวและเหลือง ได้มาจากหินกาญจนบุรี เป็นหินอ่อนสีขาวอมเหลืองอย่างหินลับมีด เอามาเลื่อยเป็นแท่ง ๆ ดินสอหินที่เขียนได้ดี ไม่ต้องแตะน้ำลายบ่อย มีชื่อเรียกพิเศษว่า "ดินสอแม่ม่าย" ดินสอหินมักใช้ลับหรือฝนให้แหลมกับพื้นซีเมนต์ จึงเป็นเหตุให้เกิดคำว่า การฝนดินสอ ดินสอหินอาจทำจากดินดาน เอามาเลื่อยเป็นแท่ง ๆ เหลาเป็นรูปดินสอ ดินสอหินใช้เป็นคู่เขียนกับกระดานดำ
    ดินสอพอง  เป็นดินสอที่ทำมาจากดินสอพอง ใช้ดินขาวนำมาร่อนหรือโขลกให้แหลกแล้วพรมน้ำใบตำลึง ปั้นแท่งโตขนาดหัวแม่มือ คลึงดินสอพองบนกระดานให้ยาวคืบหนึ่ง เสร็จแล้วตากให้แห้งจึงใช้เขียนได้ ดินสอพองใช้เป็นคู้เขียนกับกระดานชนวน
     ดินสอดำเป็นดินสอที่ทำมาจากแร่ถ่านเหล็ก คือ ตะกั่วดำ ใช้วาดรูปและเขียนหนังสือ เพราะถ้าผิดจะลบแก้ได้ง่าย เป็นของแข็งแต่เปราะหักง่าย เมื่อเขียนบนกระดาษจะยุ่ยติดกับกระดาษเป็นเส้นสีดำ แร่ถ่านเหล็กที่เขียนมีหลายชนิด บอกความแข็งและอ่อนด้วยภาษาอังกฤษ คือ HH หมายถึง แข็งมาก , HB หมายถึง ค่อนข้างแข็ง , B หมายถึง ค่อนข้างอ่อน และมีสีดำจัด , BB หมายถึง อ่อนและดำมาก ดินสอดำใช้เขียนคู่กับกระดาษข่อยและกระดาษสมุด

    บางท่านก็บอกว่า ดินสอมหาชัย ก็คือดินสอเหลือง

การสร้างดินสอมหาชัย (ดินสอเหลือง)

ดินสอมหาชัยหรือดินสอเหลือง คือวัตถุมงคลที่นำมาเขียนอักขละเลขยันต์ในขณะเจริญพระสูตรคาถา ลบและได้ผงวิเศษนำมาเป็นส่วนผสมที่สำคัญยิ่งในการสร้างพระสมเด็จ มีส่วนผสมที่สำคัญ และการสร้างดังนี้

         ใช้ดินสอพองเอามาจากลพบุรี  บดละเอียด หรือนำดินสอพองแช่น้ำพอละลายผสมเข้ากับน้ำข้าวและน้ำอ้อยเพื่อให้เกิดการจับ ตัวสามารถปั้นเป็นแท่งขึ้นรูปได้ จากนั้นตากให้แห้ง และย้อมด้วยน้ำเถาตำลึงคั้นอย่างเข้มข้นเพื่อป้องกันดินสอและผงติดมือขณะ เขียน นำมาเขียนลบขณะเจริญพระสูตรคาถา เมื่อเขียนลบจนได้ผงวิเศษแล้วจึงนำมาผสมกับมวลสารมงคลต่าง ๆ แล้วจัดสร้างเป็นมวลสารหลักพระสมเด็จวัดระฆังต่อไป

พระสมเด็จวัดระฆัง  เนื้อดินสอเหลือง

(20m) 2009827_25087.jpg             (20m) 2009827_25152.jpg

พิมพ์ใหญ่  อกวี เกศทะลุซุ้ม

(20m) 2009827_24794.jpg     (20m) 2009827_24858.jpg

 พิมพ์ใหญ่ทรงใหญ่พระประธานใหญ่

 
 
Online:  108
Visits:  16,777,220
Today:  15,809
PageView/Month:  405,504