พระสมเด็จวัดระฆัง-สำนักกฎหมาย

  เข้าสู่ระบบ - สมัครสมาชิก
 

                                                                           ห้องพระสมเด็จลุงแฉล้ม


2012-01-07-ลุงแฉล้มคือใคร

** คุณลุงแฉล้ม บัวเปลี่ยนสี อดีตดาราอาวุโส  นักแสดงหนัง  จักร์ ๆ  วงศ์ ๆ  ซึ่งเป็นนักสะสมพระสมเด็จวัดระฆัง   ,สมเด็จวัดเกศไชโย  และพระกรุอีกมาก  ลุงแฉล้มมีบ้านอยู่หลังวัดใหม่อมตรส อันเป็นวัดที่เป็นที่ตั้ง  กรุพระสมเด็จ ในเจดีย์องค์ใหญ่ ทางวัดได้ประกอบพิธีเปิดกรุอย่างเป็นทางการ ลุงแฉล้ม  ก็เป็นโยมอุปฐากวัด

     เมื่อวันที่ 9  ตุลาคม 2500  ทางวัดได้พบว่ามีผู้เจาะกรุเข้าไปในเจดีย์  และนับว่าเป็นการขุดเจาะกรุสำเร็จเป็นครั้งแรก 
    (wat) 2009623_28564.jpg  พลเอกประพาส จารุเสถียร ประธานพิธีเปิดกรุ
     เมื่อพยายามป้องกัน..จัดเวรยามอย่างไรไม่ได้ผล..พระครูอมร คณาจารย์(เส็ง)เจ้าอาวาสในขณะนั้นจึงนำเรื่องเข้าหาพระเถระผู้ใหญ่..และแต่ง ตั้งคณะกรรมการโดยท่านเจ้าคณะอำเภอพระนครเป็นประธาน  พระสงฆ์ในวัดร่วมเป็นกรรมการ...ฝ่ายฆาราวาสเชิญนายบุญทอง  เลขกุล  เป็นประธาน ..และได้เชิญ ฯพณฯท่านพลเอกประพาส  จารุเสถียร  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย  เป็นประธานในการเปิดกรุ  ในวันที่ 24 พฤศจิกายน  2500  การเปิดกรุครั้งนี้เรียก "พระสมเด็จบางขุนพรหม..กรุใหม่."

      เมื่อครั้งเปิดกรุวัดบางขุนพรหมที่วัดใหม่อมตรส   ลุงแฉล้มได้เก็บสะสมพระสมเด็จบางขุนหรหมเป็นจำนวนมาก  เพราะพุทธพานิชย์ บางคนที่เช่าพระจากทางวัดไปแล้ว เกิดเปลี่ยนใจ เพราะไปฟัง "เสียงสวด" จากเซียนพระบางคนว่า พระสมเด็จ รุ่นนี้เป็น พระสร้างใหม่ยัดกรุ คนที่ "เล่นพระด้วยหู ไม่ดูด้วยตา" เกิดไปเชื่อ "เสียงสวด" เข้าก็ใจเสีย เลยเอาพระมาคืนวัด วัดก็ไม่รับคืนเพราะถือว่าเช่าไปแล้ว ลงบัญชีทำบุญไปแล้ว จะเอามาคืนได้อย่างไร ลุงแฉล้มก็รับเก็บบูชาไว้ซะทั้งหมด

   คุณลุงแฉล้ม ก็นำพระที่แตกหัก เช่น สมเด็จวัดระฆัง   ,สมเด็จวัดเกศไชโย  พระสมเด็จบางขุนพรหม รวมขี้กรุพระสมเด็จบางขุนพรหม และพระกรุอีกมากไม่ว่าจะเป็นพระเบญจภาคี พระสมเด็จนางพญา  พระรอด  พระซุ้มกอ ผงสุพรรณ  เอามาตำรวมกัน  แกเอาแบบพิมพ์สมเด็จวัดระฆัง  ,วัดบางขุนพรหม  เป็นแม่พิมพ์กดพิมพ์ เอาไว้แจกลูกหลาน  แต่เมื่อมีคนเอาไปใช้บูชา เกิดปรากฎประสบการณ์ทางแคล้วคลาด พุทธคุณ  และการค้า เป็นจำนวนมาก.จึงมีคนหาไว้บูชากันเป็นหนักหนา

พระสมเด็จ  ลุงแฉล้ม

( คล้ายเนื้อตุ๊บตั๊บ  หรือเนื้อกระยาสารท ของพระสมเด็จวัดระฆัง  อย่าสับสนนะจร้า)


      นักนิยมพระเครื่องกล่าวว่า  พระสมเด็จคุณแฉล้ม  ปรากฎทั้งแบบพิมพ์วัดระฆัง  และพิมพ์วัดบางขุนพรหม   มวลสารมากนั้นยังไม่พอ   อีกมีทั้งปูนสุก และปูนดิบ  เศษคราบกรุ  อิฐหลายสีจากพระกรุเบญจภาคี แตกหัก   ตำบดละเอียด รวมกัน    มวลสารมาก  ระคนกัน  พุทธคุณมาก.  แต่เนื่องจากพระสร้างหลัง  พ.ศ. 2500  ยังไม่ปรากฎธรรมชาติกาลเวลาที่ชัดเจน และมาก ที่จะปรากฎเห็นจากเนื้อพระ.ต่างจากพระเด็จวัดระฆังนะจร้า.....ด้วยเหตุผลที่กล่าวไว้เพื่อการศึกษานะจร้า

 
 
Online:  17
Visits:  16,777,220
Today:  1,901
PageView/Month:  118,332