พระสมเด็จวัดระฆัง-สำนักกฎหมาย

  เข้าสู่ระบบ - สมัครสมาชิก
 

 

 

                                                       สารเคลือบผิวแตกลาน

 

 

"สารเคลือบผิวบนพระปูนปั้นสมเด็จวัดระฆัง..."

 2012-02-04  "สารเคลือบผิวแตกลานบนเนื้อพระสมเด็จวัดระฆัง..."..เกิดขึ้นจากอะไร

  การชุบ  หรือทาวัตถุตัวประสานเนื้อพระ  และเคลือบผิวพระ

       เอ...พระสมเด็จวัดระฆัง  เห็นมีเพียงสีน้ำตาล ,สีขาวอมเหลือง และสีลงรักดำ  และอื่น ๆ

..สีของสมเด็จวัดระฆังเกิดจาก สารเคลือบผิวพระมีถึง  11 สี  เป็นอย่างน้อย.  และนอกจากสีสารเคลือบผิวแล้ว..สีที่ตั้งใจสร้างพระให้ครบสีประจำวันเกิด อีก 7  สีก็มีปรากฎให้เห็นจร้า  .

       พระสมเด็จวัดระฆัง  บางองค์เป็นพระก้นครก มีเนื้อหยาบร่วนเขาจะเอาไปชุบน้ำอ้อยเคี่ยว ,ยางมะตูม,น้ำว่าน,หรือน้ำมันตังอิ๊ว ทำให้เนื้อพระแน่น แต่ผิวสีพระจะออกมาเป็นสีตามวัตถุที่ใช้ 

    -แต่สารเคลือบผิวพระ  เมื่อลงเคลือบผิวรักษาเนื้อพระแล้วผ่านกาลเวลาเป็นร้อยปี  ทำให้เห็นผิวพระแตกลานเกิดจากการหดตัว  การยืดตัว   ความร้อน  ความชื้นของสภาพอากาศ   ปรากฎให้เห็นได้หลายแบบ .......

       ท่านเคยเห็นรอยแตกลานของ  สารเคลือบผิวพระที่คนทำ  และลงสารเคลือบผิวพระสมเด็จวัดระฆังที่เป็นช่างหลวง  และเบิกอุปกรณ์ของวังหลวง   เพราะอุปกรณ์สารเคลือบผิวพระเช่น  รัก  รงค์  ชาด  เทือก  น้ำเงิน  น้ำทอง  เป็นของที่มีราคาแพง  และสั่งซื้อจากต่างประเทศ  ตามประวัติ  พระปูนปั้นของเกจิ  และพระราษฎร์สร้างไม่ปรากฎสารเคลือบผิวให้เห็นจร้า.. การลงเคลือบผิวพระ  เพื่อความคงทน พระสมเด็จวัดระฆังจึงคงทน  ปรากฎให้เป็นงานของช่างหลวง สร้างพระให้พวกเราได้ดู และศึกษามาจนถึงลูกหลาน.นะจร้า..

ถาม ......มีลูกศิษย์ถาม  อ.นกครับพระของผมมีลักษณะเป็นมัน..สีเหลืองปนน้ำตาล .แต่ผิวไม่แตกลานใช่สารเคลือบผิวไหมครับ...

ตอบ...อ.นกตอบ.....ไม่ใช่หรอกจร้า...อาจเป็นคราบเหงือมือจับถูบ่อย ๆ  , หรืออาจเป็นสารผสมในเนื้อพระเพื่อรักษาเนื้อพระเช่นน้ำอ้อยเคี่ยว ,ยางมะตูม,น้ำว่าน,หรือน้ำมันตังอิ๊ว ก็เป็นได้นะจร้า....

        สารเคลือบผิวจะปรากฎชัดเชน..เช่น..สีดำของรัก  สีแดงของชาด  หรือรัก..  หรือรอยแยกแตกลานเป็นตาข่าย   หรือ  แตกลายไข่ปรอดจร้า..ต่างจากแตกลายปูนปอตแลนด์  หรือแตกลายชามสังขโลก. พศ..2411.... 


พระสมเด็จวัดระฆัง   พิมพ์ใหญ่..พบสารเคลือบผิวแตกลาน

 

 

ผิวแตกลานทั่วองค์  

 

 

ความปราชญ์ของช่างหลวง เมื่อลงสารเคลือบผิวแล้วสามารถรักษาเนื้อพระ  และความชัดของพิมพ์...ปรากฎเห็นเส้นสังฆาฏิ  ร่องกลางอก ยังปรากฎให้เห็น 

 

เม็ดแดงกากดำมีให้ดูทั่ว  ๆองค์ ธรรมชาติกาลเวลาบ่อน้ำตา  ตีนปู   ยังปรากฎร่องรอยการให้เห็น 

 

คราบรัก รอกร่อน ...... 

 

พระสมเด็จวัดระฆัง.. ..องค์นี้เป็นพิมพ์ใหญ่   พระพักตร์ รูปหน้าตักแตน  ปรากฎ กรอบกระจก แสดงความเป็นพิมพ์นิยม..หลวงวิจารย์เจียรนัย(เฮง )..องค์ชัดเจนสวยงาม...เนื้อพระเป็นปูนเปลือกหอยลงรักดำ  หลุดรอกร่อนแตกลาน ผ่านกาลเวลานานนับ 100  กว่าปี งานช่างหลวง..เส้นซุ้มครอบแก้ว..เป็นแบบหวายผ่าซีก ปรากฎพิมพ์หลังปี  พ.ศ. 2412  ด้านข้างปรากฎรอยตัดตอกไม้ไผ่  ม้วนขอบแบบมี มิติ..เส้นซุ้มด้านซ้ายองค์พระสิ้นสุดลงตรงกลางลำแขนพอดี...พื้นที่ด้านนอก ซุ้มสูงกว่าในซุ้มแบบ 3  มิติ..คมขวานฐานสิงห์โค้งท้องช้างสวยงามตามตำรา..ฐานชุกชีชั้น ล่างสุดยุบตัวเล็กน้อย..สี่เหลี่ยมเป็นแท่งยุบตัวเล็กน้อย..เกศ เอียง.แขนซ้ายทิ้งดิ่งตกลงหักข้อแขนปรากฎชายจีวรเป็นเนื้อเกินลงตรงพระเพลา ,ธรรมชาติความเก่าที่ทำไม่ได้ปรากฎรอยตีนปู   บ่อน้ำตา ปรากฎอยู่ทั่วไป   และด้านข้างปรากฎบ่อน้ำตาจากมวลสารหลุดร่วงไปตามกาลเวลา ส่วนมวลสารอวดมวลสารหลัก  ก้อนขาว เม็ดแดง  กากดำ หินเทา  หลังแบบกาบหมากบาง ๆ   แบบฉบับวัดระฆัง ดูหลังไม่ต้องดูหน้า 

วิธีการอันชาญฉลาดของช่างหลวง เมื่อลงสารเคลือบผิว  ทั้งพิมพ์  ทั้งเนื้อรักษาสภาพอยู่ได้ดีตราบเท่านาน...      

ต่างจาก

แตกลายปูนปอตแลนด์  หรือแตกลายชามสังขโลก. พศ..2411....

๒. เนื้อกระเบื้อง

(2m) 201024_27422.jpg     (2m) 201026_37931.jpg

ลักษณะทางกายวิภาคที่เปลี่ยนแปลงไป

 

เห็นความแตกต่างไหมจร้า....

 
 
Online:  28
Visits:  16,777,220
Today:  1,528
PageView/Month:  117,952