พระสมเด็จวัดระฆัง-สำนักกฎหมาย

  เข้าสู่ระบบ - สมัครสมาชิก
 

                                                                       ยายขำ2012-02-12-ยายขำคือใคร

            ยายขำคือชาวบ้านอุบาสิกาของวัดระฆังคนหนึ่ง  ทำบุญ และ..ช่วยงานวัดเป็นประจำ..ภายหลังช่วยกดพิมพ์พระที่วัด..มีคนกล่าวว่า   ยายขำทั้งกดพิมพ์พระที่วัด  มวลสารที่วัด และเอาพิมพ์พระสมเด็จวัดระฆัง  และมวลสารที่สมเด็จท่านปลุกเสก  ไปกดที่บ้านด้วย  แล้วนำพระสมเด็จที่กดพิมพ์เสร็จแล้ว  มาส่งที่วัดให้สมเด็จ(โต)ท่านทำพิธีปลุกอีกครั้ง   บางคนก็กล่าวว่าพระสมเด็จ ส่วนหนึ่งยายขำเอาไปจำหน่าย..เอาเงินเข้ากระเป๋า..โดยไม่ได้นำกลับมาให้สมเด็จโตปลุกเสกอีกครั้ง  เซียนบางท่าน  ได้พระสมเด็จไปดูพิมพ์  ดูเนื้อก็อาจได้พระสมเด็จยายขำไปบ้าง ....

ความเห็น..อ.นก..

     ข้อ  1   หาก  นักเรียน  9pha  ได้ศึกษาการสร้างมวลสารศักดิ์สิทธิ์ ของสมเด็จวัดระฆัง...ของสมเด็จพุฒาจารย์โต..ไม่ว่าจะเป็นผงพุทธคุณ  ผงสมเด็จ  หรือผงกฤตยาคม  หรือแม้กระทั่งเศษพระผงเก่ากำแพงเพชรสีต่าง ๆ สีแดง  สีฟ้า  สีเขียว  มาจนถึงมวลสารพระธาตุ  ทรายแก้ว   หมุดเงินหมุดทอง  ทรายเงินทรายทอง  หยก  สะเก็ตดาวตก..และอื่น ๆ  ..มวลสารดังกล่าวศักดิ์สิทธิ์มาตั้งสร้าง , ปลุกเสก  และทำ   หรือรวมเรียกว่ามวลสารหลักพระสมเด็จวัดระฆัง แล้วจร้า..ส่วนพิมพ์ก็พิมพ์นิยม  และวิธีการสร้าง..ก็ศิษย์วัดระฆังกดพิมพ์นั้นเอง...ส่วนธรรมชาติกาลเวลาเดินทางมาถึงปัจจุบันกว่า 200  ปี  ปรากฎส่วนที่เรียกว่า รอยตีนปู  หลุมโลกพระจันทน์  บ่อน้ำตา  ยุบย่นสังขยา  และอื่น  ๆ   คงมีเหมือนกัน.มีด้วยประการละฉะนี้.จร้า...สนใจทำไม..ยายขำหรือไม่..

"ผงพระสมเด็จหรือผงกฤติยาคม "

(coffce31) 200966_46422.jpg

     ผงพระสมเด็จวัดระฆัง หรือผงกฤติยาคม...ทำมาจากอะไร. และมีกรรมวิธีอย่างไร.ทำไมถึงวิเศษนัก...กรรมวิธีมีดังต่อไปนี้

    1.เตรียมมวลสาร..นำดินสอพองแยกให้บริสุทธิ์จากลพบุรี..ตัดเป็นแผ่นบาง ๆ ตากให้แห้งสนิท..

    2.บดดินสอพองร่อนให้ละเอียดแล้วตากให้แห้งสนิทอีกครั้ง..แบ่งใส่บาตร 5 บาตรเท่า ๆ กัน

   3.บาตรทั้ง 5 บริกรรมค่าถาแต่ละบทดังนี้ อิทธิเจ,ตรีนิสิงเห,ปัถมัง,มหาราช,พุทธคุณ...จนเห็นว่าขลังพอควร..

   4.เอามารวม 5 บาตร แล้วกำกับด้วยคาถา 5 บทอีกครั้งจึงทำให้ผงวิเศษขลังยิ่งนัก

   5.ต่อมานำผงวิเศษ..ทำดินสอมหาชัย.. โดยคั้นน้ำจากไม้มงคลคือ ยอดตำลึง,ยอดสุดสวาท,ยอดดอกรักซ้อน,ยอดกาหลง,ยอดทองพันชั่ง,ยอดราชพฤกษ์, ยอดกระแจตะนาว,ยอดใบเงิน,ใบทอง,ใบนาก..เอามาตำให้แหลกละเอียด..ผสมกับน้ำ พุทธมนต์ 7 บ่อ7รส ผสม และปั้นรวมกับผงวิเศษปั้นเป็นชอล์ก เอาไว้เขียนเลขยันต์

   6.เอาดินสอมหาชัยเขียนเลขยันต์บนกระดาน แล้วลบเก็บผงชอล์กเอาไว้ ผสมกับน้ำไม้มงคลแล้วปั้นเป็นดินสอมหาชัย...เช่นนี้เป็นร้อย ๆ คาบ..ร้อย ๆ ครั้ง..จนกระทั่งดินสอมหาชัยมียางยอดไม้เกาะเป็นก้อนกลม ๆ แกร่งมาก..ผงนี้แหละเรียกผงสมเด็จ  หรือผงกฤติยาคม..

ผงสมเด็จ  หรือผงกฤติยาคม

   (cofee32) 200967_38825.jpg    (cofee32) 200967_38902.jpg

   (cofee32) 200967_38983.jpg   (cofee32) 200967_39068.jpg

    เมื่อเสร็จขั้นตอนทำผงพระสมเด็จ หรือผงกฤติยาคม แล้ว..สมเด็จโตก็จะนำมารวมกันใส่บาตรบริกรรมคาถาทุกวัน..พร้อมที่จะทำพระ สมเด็จ..ณ.เวลาใดจัดสร้างพระสมเด็จ..ตรงกับฤดูกาลใดก็จะมีผลไม้มงคล หรือส่วนผสมที่เป็นวัตถุมงคลที่ได้ในแต่ละท้องที่ทั่วประเทศสยาม..ณ..เวลา นั้น..หามาเองบ้าง..มีคนทำบุญหามาบ้าง..นำมาผสมมวลสารหลักคือผงพระสมเด็จ หรือผงกฤติยาคม..การจัดสร้างจึงได้เริ่มต้นขึ้นในทันที.

มวลสารต่างๆที่เป็นส่วนผสมที่สำคัญของพระสมเด็จวัดระฆัง
๑. ปูนเพชร  ส่วนปูนมากกว่ามวลสาร  ที่ใช้ทำเครื่องถ้วยชามกังไสของจีน หรือถ้วยชามเบญจรงค์ของไทย ปูนขาว,ปูนเปลือกหอยดิบ... 
๒. หินอ่อน หรือ ศิลาธิคุณ
๓. ดินหลักเมือง ๗ หลัก
๔. ดินสอพอง
๕. ดินโปร่งเหลือง
๘. ข้าวสุก และอาหารสำรวม
๙. แป้งข้าวเหนียว
๑๐. กล้วยน้ำไทย
๑๑. ยางมะตูม
๑๒. น้ำผึ้ง น้ำตาลอ้อยเคี่ยว
๑๓. น้ำมันตังอิ๊ว
๑๔. ขี้เถ้าไส้เทียน และเทียนบูชาพระประธาน
๑๕. ผงใบลานเผา
๑๖. ดอกบัวสัตตบุษย์
๑๗. ดอกมะลิ
๑๘. ดอกกาหลง
๑๙. ยอดสวาท
๒๐. ยอดรักซ้อน
๒๑. ราชพฤกษ์
๒๒. พลูร่วมใจ
๒๓. พลูสองหาง
๒๔. กระแจะหอม
๒๕. ว่านและเกสรดอกไม้ ๑๐๘ ชนิด

 

  ข้อ  2   ถาม- เรื่องข้อกล่าวหาว่า.  " บางคนก็กล่าวว่าพระสมเด็จ ส่วนหนึ่งยายขำเอาไปจำหน่าย..เอาเงินเข้ากระเป๋า."       

           ตอบ-คงไม่ใช่เรืื่องจริง....น่าจะแจกลูกหลาน  หรือคนสนิทมากว่า....เพราะพระสมเด็จวัดระฆัง..สมัยสร้างไม่ได้มีราคาค่างวด อะไร...ดังคำกล่าวพระครูปลัดสัมภิพัฒน์(ช้าง)  คือพระธรรมถาวรราชาคณะ ในวันงานพิธี

          ครั้น ถึง ณ วันเดือน 5 ปีวอก จัตวาศก จุลศักราช 1234 (ตรงปีพ.ศ.2415) เป็นปีที่ 5 ในรัชกาลที่ 5 กรุงเทพมหานคร สมเด็จพุฒาจารย์(โต )ได้ไปดูการก่อสร้างพระโต..ที่วัดบางขุนพรหมใน ก็ไปอาพาธด้วยโรคชราภาพ 15 วันก็ถึงมรณะภาพบนศาลาใหญ่วัดบางขุนพรหมใน..รับตำแหน่งพุฒาจารย์ได้ 7 ปี นับอายุทางจันทรคติได้ 85 ปี ..

    วันเมื่อศพสมเด็จพุฒาจารย์(โต) มาถึงวัดระฆังนั้น..ผู้คนมาส่ง-รับศพนมัสการแน่นอัดคับคั่ง ทั้งผู้ดี,ไพร่,พลเมืองไทย จีน ลาว มอญ ชาวละคร เขมร พราหมณ์ พระสงฆ์ทุก ๆ อาราม เด็กวัด เด็กบ้าน ,แน่นเต็มวัดระฆัง พระครูปลัดสัมภิพัฒน์(ช้าง)  คือพระธรรมถาวรราชาคณะ ที่มีอายุ 88 ปี มีตัวอยู่ถึงเรียบเรียงประวัติเรื่องนี้..   "ได้ตักพระพิมพ์แจกชำร่วยแก่บรรดา ผู้มาส่งศพ..สักการะศพ..เคารพศพ..นั้นแจกโดยทั่วกัน..คนละองค์สององค์ท่าน ประมาณราวสามหมื่นองค์ที่แจกไป..และแจกเรื่อย ๆ จนถึงวันพระราชทานเพลิงศพ..และยังมีผู้ขอ และแจกต่ออีกหลายปี.จนพระหมด 15 กระถางมังกร..เดี๋ยวนี้จะหาสักครึ่งก็ไม่มี.." 


 
 
Online:  91
Visits:  16,777,220
Today:  15,791
PageView/Month:  405,486