พระสมเด็จวัดระฆัง-สำนักกฎหมาย

  เข้าสู่ระบบ - สมัครสมาชิก
 
                                                                          แตกลายหนังจระเข้


2012-02-21 -ผิวพระสมเด็จวัดระฆัง  ผิวแตกลายเหมือนหนังจระเข้

ผิวพระสมเด็จวัดระฆัง..ที่ปรากฎลักษณะ  ผิว แตกมัน  เหมือนหนังจระเข้  แบบนี้เกิดขึ้นอย่างเดียวจากวัสดุที่สร้างเนื้อพระจากปูนปอตแลนด์   หรือปูนเนื้อกังไส สำหรับทำชามกระเบื้อง  พระสมเด็จเนื้อนี้  สร้าง  พ.ศ. 2411  เมื่อปรากฎเป็นงานช่างหลวง  ลงสารเคลือบผิว ๆ จะลงไปอุดตามร่องแตก..ดำเป็นมัน   เมื่อผ่านธรรมชาติกาลเวลาผิวพระจะแตกลาย เหมือนผิวหนังจระเข้หนังจระเข้จร้า  

องค์ที่  1 

พระสมเด็จวัดระฆัง....ผิวแตกลายเหมือนหนังจระเข้


 


 

 


 

พระสมเด็จวัดระฆัง..องค์นี้เป็นพิมพ์ใหญ่   เนื้อปูนปอตแลนด์  

องค์ นี้สร้างปี  2411..ประวัติการสารพระที่ใหญ่ที่สุด  สมัยรัชกาลที่  4  สิ้น  รัชกาลที่  5  ขึ้นครองราชช่างหลวง และช่างสิบหมู่ประจำ วังหน้า  วังหลัง  กรมท่า  ร่วมสร้างพระกับวัดระฆัง  โดยปูนที่เหมาะสมที่สุดในการสร้างพระที่มากนั้นหนีไม่พ้นปูนปอตแลนด์ หรือปูนทำชามกระเบื้อง เรียกกังไส นำเข้าจากต่างประเทศมามากในยุคสมัยที่มีความเจริญทางวัฒนธรรมสร้างเครื่องชามจานใช้สอย  เกจิดังร่วมปลุกเสก..ปรากฎสารเคลือบผิวรักตามร่องผิวที่แตก   พระพักตร์รูปไข่ ปรากฎ กรอบกระจก แสดงความเป็นพิมพ์นิยม..หลวงวิจารย์เจียรนัย(เฮง )..องค์ ชัดเจนสวยงาม. เรียกพิมพ์ช่างหลวงกดพิมพ์แต่งขอบโดยช่างสิบหมู่อย่างเต็มตัวให้สมกับงานพิธีใหญ่ และสมเด็จพุฒาจารย์สั่ง.. แตกลานจากเนื้อมวลสารสร้างพระ ปรากฎแตกหน้าไม่แตกหลัง เพราะหลังปาดเรียบ ไม่เห็นรอยแตก  หรือเห็นเล็กน้อย   ผ่านกาลเวลานานนับ 100  กว่าปี ..เส้นซุ้มครอบแก้ว..เป็นแบบหวายผ่าซีก ด้านข้างปรากฎรอยตัดตอกไม่ไผ่แบบเรียบร้อยงานช่างหลวงนี้จ๊ะ..ไม่เรียบร้อยได้ไง  ซุ้มครอบแก้วม้วนขอบแบบมี มิติ..เส้นซุ้มด้านซ้ายองค์พระสิ้นสุดลงตรงกลางลำแขนพอดี...พื้นที่ด้านนอก ซุ้มสูงกว่าในซุ้มแบบ 3  มิติ...เกศเอียง..ซุ้มซ้ายสูงกว่าขวา. .แขน ซ้ายทิ้งดิ่งตกลงหักข้อแขนปรากฎชายจีวรเป็นเนื้อเกินลงตรงพระเพลา ,ธรรมชาติความเก่าที่ทำไม่ได้ปรากฎรอยตีนปู   บ่อน้ำตา ปรากฎอยู่ทั่วไป   และด้านข้างปรากฎบ่อน้ำตาจากมวลสารหลุดร่วงไปตามกาลเวลา ส่วนมวลสารอวดมวลสารหลัก  ก้อนขาว เม็ดแดง  กากดำ หินเทา  หลังเรียบ

 องค์ที่  2

พระสมเด็จวัดระฆัง....ผิวแตกลายเหมือนหนังจระเข้


 

 

 

พระสมเด็จวัดระฆัง..องค์นี้เป็นพิมพ์ใหญ่   เนื้อปูนปอตแลนด์  

องค์ นี้สร้างปี  2411..ประวัติการสารพระที่ใหญ่ที่สุด  สมัยรัชกาลที่  4  สิ้น  รัชกาลที่  5  ขึ้นครองราชช่างหลวง และช่างสิบหมู่ประจำ วังหน้า  วังหลัง  กรมท่า  ร่วมสร้างพระกับวัดระฆัง  โดยปูนที่เหมาะสมที่สุดในการสร้างพระที่มากนั้นหนีไม่พ้นปูนปอตแลนด์ หรือปูนทำชามกระเบื้อง เรียกกังไส นำเข้าจากต่างประเทศมามากในยุคสมัยที่มีความเจริญทางวัฒนธรรมสร้างเครื่อง ชามจานใช้สอย  เกจิดังร่วมปลุกเสก..ปรากฎสารเคลือบผิวรักตามร่องผิวที่แตก   พระพักตร์รูปไข่ ปรากฎ กรอบกระจก แสดงความเป็นพิมพ์นิยม..หลวงวิจารย์เจียรนัย(เฮง )..องค์ ชัดเจนสวยงาม. เรียกพิมพ์ช่างหลวงกดพิมพ์แต่งขอบโดยช่างสิบหมู่อย่างเต็มตัวให้สมกับงาน พิธีใหญ่ และสมเด็จพุฒาจารย์สั่ง.. แตกลานจากเนื้อมวลสารสร้างพระ ปรากฎแตกหน้าไม่แตกหลัง เพราะหลังปาดเรียบ ไม่เห็นรอยแตก  หรือเห็นเล็กน้อย   ผ่านกาลเวลานานนับ 100  กว่าปี ..เส้นซุ้มครอบแก้ว..เป็นแบบหวายผ่าซีก ด้านข้างปรากฎรอยตัดตอกไม่ไผ่แบบเรียบร้อยงานช่างหลวงนี้จ๊ะ..ไม่เรียบร้อย ได้ไง  ซุ้มครอบแก้วม้วนขอบแบบมี มิติ..เส้นซุ้มด้านซ้ายองค์พระสิ้นสุดลงตรงกลางลำแขนพอดี...พื้นที่ด้านนอก ซุ้มสูงกว่าในซุ้มแบบ 3  มิติ...เกศเอียง..ซุ้มซ้ายสูงกว่าขวา. .แขน ซ้ายทิ้งดิ่งตกลงหักข้อแขนปรากฎชายจีวรเป็นเนื้อเกินลงตรงพระเพลา ,ธรรมชาติความเก่าที่ทำไม่ได้ปรากฎรอยตีนปู   บ่อน้ำตา ปรากฎอยู่ทั่วไป   และด้านข้างปรากฎบ่อน้ำตาจากมวลสารหลุดร่วงไปตามกาลเวลา ส่วนมวลสารอวดมวลสารหลัก  ก้อนขาว เม็ดแดง  กากดำ หินเทา  หลังเรียบ


 
 
Online:  20
Visits:  16,777,220
Today:  1,523
PageView/Month:  193,204