พระสมเด็จวัดระฆัง-สำนักกฎหมาย

  เข้าสู่ระบบ - สมัครสมาชิก
                                                          พระสมเด็จวัดระฆัง..พิมพ์เอวลอย


2012-09-26- 

         พระสัมมาสัมพุทธเจ้าประทานแก่พระอานนท์ผู้เป็นพระอุปัฏฐากและพระภิกษุคราที่ ทรงปรงพระชนมายุสังขารออกเดินทางด้วยพระบาทเปล่าจากปาวาลเจดีย์ไปยังกรุงกุ สินาราสถานที่ปรินิพพานตลอดพระชนมชีพ

          “ ดูกรภิกษุทั้งหลาย ลาภและยศนั้นเป็นเหยื่อของโลกที่น้อยคนนักจะสละละวางได้ จึงแย่งลาภและยศกันอยู่เสมอเหมือนปลาที่แย่งเหยื่อกันกิน แต่หารู้ไม่ว่าเหยื่อนั้นมีเบ็ดเกี่ยวอยู่ด้วยหรือเหมือนไก่ที่แย่งไส้เดือน กัน จิกตีกัน ทำลายกันจนพินาศกันทั้งสองฝ่าย น่าสังเวชสลดจิตยิ่งนักถ้ามนุษย์ในโลกนี้ลดความโลภลง มีการเผื่อแผ่เจือจานโอบอ้อมอารี ถ้าเขาลดโทสะลง มีความเห็นอกเห็นใจกันมีเมตตากรุณาต่อกัน และลดโมหะลง ไม่หลงงมงาย ใช้เหตุผลในการตัดสินปัญหาและดำเนินชีวิตโลกนี้จะน่าอยู่อีกมาก แต่ช่างเขาเถิดหน้าที่โดยตรงและเร่งด่วนของเธอ คือ ลดความโลภความโกรธและความหลงของเธอเองให้น้อยลง แล้วจะประสบความสุขเยือกเย็นขึ้นมาก เหมือนคนลดไข้ได้มากเท่าใดความสบายกายก็มีมากขึ้นเท่านั้น ”

 

พระสมเด็จวัดระฆัง...พิมพ์เอวลอย

วันนี้มาศึกษาพระสมเด็จวัดระฆัง....อีกพิมพ์..เรียก...."พิมพ์เอวลอย"

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์เอวลอย...ลักษณะที่สังเกตุคือ...พิมพ์พระสมเด็จวัดระฆัง..พิมพ์ใหญ๋จุดสังเกตุของพิมพ์นี้คือ  บริเวรพิมพ์พระที่เอว..จะมองไม่เห็นเอว...เอวลอย..หรือเอวขาด

พระสมเด็จวัดระฆัง...พิมพ์ใหญ่...เอวลอย

 


 พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่   เอวลอย องค์ นี้พระพักตร์หน้าตั๊กแตน พื้นที่ในซุ้มครอบแก้วต่ำกว่าพื้นที่นอกซุ้มครอบแก้ว.ความสมบูรณ์ของฐาน ชุกชีทุกชั้น  ความสมบูรณ์ของคมขวานฐานสิงห์..ความสมบูรณ์แบบหวายผ่าซึกเต็ม ๆ ของซุ้มครอบแก้ว.ธรรมชาติ จากกาล เวลาทำให้เนื้อพระแห้ง..เห็นรอยริ้วชัดเจน..องค์นี้ปรากฎคราบรักหลุดร่อน..พบคราบทองเก่า เมื่อได้ศึกษาลึก ๆ  แล้วเนื้อมวลสารค่อนข้างมาก..ไม่ใช่คุณสมบัติของเนื้อพระสองคลองแก่ปูนมวลสาน้อย..แต่เป็น พระสมเด็จวัดระฆังที่ท่านเจ้าประคุณสมเด็จพุฒาจารย์(โต)  พรหมรังษีนำมาฝากไว้ที่กรุวัดบางขุนพรหมนั้นเอง  .ความสมบูรณ์ของพิมพ์ทรงองค์พระพระบาท  เส้นสังฆาฏิ หริอพระกรรณ..ความสมบูรณ์ของพระพักตร์..ความสมบูรณ์ของกรอบกระจก. และ เป็นแบบ 3  มิติ ฐานสิงห์คมชัด..เรียกคมขวานฐานสิงห์  โค้งตกท้องช้างตามตำรา. แขนด้านซ้ายทิ้งดิ่งลงมาที่พระเพลาหักข้อแขนตำแหน่งปรากฎจีวรเป็นเนื้อเกิน. แขนขวาโค้งสวยงาม.ฐานชุกชีชั้นล่างสุดยุบตัวเล็กน้อย.ด้านขวาทำองศาเข้ามุม. หลังปาดกระดาน.ซ่อนหลุมโลกพระจันทน์..รอยบ่อน้ำตา   และ ปูไต่ไว้ครบถ้วน กรอบกระจกชัดเจน  เนื้อนุ่ม มากด้วยมวลสาร..ซุ้มครอบแก้วใหญ่เป็นแบบหวายผ่าซีกม้วนขอบแบบมี มิติ ด้านข้างเห็นรอยไม้ไผ่ตอกตัด สมบูรณ์มากๆ

 
 
Online:  19
Visits:  16,777,220
Today:  1,640
PageView/Month:  193,322