พระสมเด็จวัดระฆัง-สำนักกฎหมาย

  เข้าสู่ระบบ - สมัครสมาชิก
                                                         พระสมเด็จวัดระฆัง..พิมพ์อกกระบอก


2012-09-26- 

      พระสัมมาสัมพุทธเจ้าประทานแก่พระอานนท์ผู้เป็นพระอุปัฏฐากและพระภิกษุคราที่ ทรงปรงพระชนมายุสังขารออกเดินทางด้วยพระบาทเปล่าจากปาวาลเจดีย์ไปยังกรุงกุ สินาราสถานที่ปรินิพพานตลอดพระชนมชีพ

       “ ดูกรภิกษุทั้งหลาย ไม่มีความสุขใดเสมอด้วยความสงบ ความสุขชนิดนี้สามารถหาได้ด้วยตัวเรานี้เองตราบใดที่มนุษย์ยังวิ่งวุ่นแสวง หาความสุขจากที่อื่น เขาจะไม่พบความสุขที่แท้จริงเลยมนุษย์ได้สร้างสรรค์สิ่งต่างๆขึ้นไว้เพื่อ ให้ตัวเองวิ่งตามแต่ก็ตามไม่เคยทันการแสวงหาความสุขโดยปล่อยใจให้ไหลเลื่อน ไปตามอารมณ์ที่ปรารถนานั้นเป็นการลงทุนที่มีผลไม่คุ้มเหนื่อยเหมือนบุคคลลง ทุนวิดน้ำในบึงใหญ่เพื่อต้องการปลาเล็ก ๆ เพียงตัวเดียวมนุษย์ส่วนใหญ่มัววุ่นวายอยู่กับเรื่องกาม เรื่องกินและเรื่องเกียรติ จนลืมนึกถึงสิ่งหนึ่งซึ่งสามารถให้ความสุขแก่ตนได้ทุกเวลา สิ่งนั้นคือดวงจิตที่ผ่องแผ่ว เรื่องกามเป็นเรื่องที่ต้องดิ้นรนเรื่องกินเป็นเรื่องที่ต้องแสวงหา เรื่องเกียรติเป็นเรื่องที่ต้องแบกไว้ภาระที่ต้องแบกเกียรติเป็นเรื่องที่ ใหญ่ยิ่งของมนุษย์ผู้หลงตนว่าเจริญแล้วในหมู่ชนที่เพ่งแต่ความเจริญทางด้าน วัตถุนั้น จิตใจของเขาเร่าร้อนอยู่ตลอดเวลาไม่เคยประสบความสงบเย็นเลย เขายินดีที่จะมอบตัวให้จมอยู่ในคาวของโลกอย่างหลับหูหลับตาเขาพากันบ่นว่า หนักและเหน็ดเหนื่อย พร้อมๆกันนั้นเขาได้แบกก้อนหินวิ่งไปบนถนนแห่งชีวิตอย่างไม่รู้จักวาง”

“ ภายในอาคารมหึมาประดุจปราสาทแห่งกษัตริย์ มีลมพัดเย็นสบายแต่สถานที่เหล่านั้นมักบรรจุไปด้วยคนที่มีจิตใจเร่าร้อนเป็น ไฟอยู่เป็นอันมากภาวะอย่างนั้นจะมีความสุขสู้ผู้มีใจสงบที่อยู่โคนไม้ได้ อย่างไร ”

“ ความสุขนั้นอยู่ที่ความรู้สึกทางใจเป็นสำคัญ อย่างพวกเธออยู่ที่นี่มีแต่ความพอใจแม้กระท่อมจะมุงด้วยใบไม้ ก็มีความสุขกว่าอยู่ในพระราชฐานอันโอ่อ่าแน่นอนทีเดียวคนที่ประสบความสำเร็จ ในชีวิตนี้มิใช่คนใหญ่คนโต แต่เป็นคนที่รู้สึกว่าชีวิตของตนมีความสุขสงบเยือกเย็น ปราศจากความเร่าร้อนกระวนกระวาย ”

 

พระสมเด็จวัดระฆัง...พิมพ์อกกระบอก

วันนี้มาศึกษาพระสมเด็จวัดระฆัง....อีกพิมพ์..เรียก...."พิมพ์อกกระบอก"

พระ สมเด็จวัดระฆังพิมพ์อกกระบอก...ลักษณะที่สังเกตุคือ...พิมพ์พระสมเด็จวัดระฆัง..พิมพ์ใหญ๋จุดสังเกตุของพิมพ์นี้คือ  บริเวรพิมพ์พระที่อก..จะมองไม่เห็นส่วนเว้าของอก.หรืออกตั้งตรง

พระสมเด็จวัดระฆัง..พิมพ์ใหญ่..อกกระบอก


 


 พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่  อกกระบอก องค์ นี้พระพักตร์รูปสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด  1  ใน  5 หน้าที่จัดสร้าง     พื้นที่ในซุ้มครอบแก้วต่ำกว่าพื้นที่นอกซุ้มครอบแก้ว.ความสมบูรณ์ของฐาน ชุกชีทุกชั้น  ความสมบูรณ์ของคมขวานฐานสิงห์..ความสมบูรณ์แบบหวายผ่าซึกเต็ม ๆ ของซุ้มครอบแก้ว.หลังเรียบ  ธรรมชาติจากกาล เวลาทำให้เนื้อพระแห้ง..เห็นรอยริ้วชัดเจน..องค์นี้ปรากฎคราบรักหลุดร่อน..พบคราบทองเก่า เมื่อได้ศึกษาลึก ๆ  แล้วเนื้อมวลสารค่อนข้างมาก..ไม่ใช่คุณสมบัติของเนื้อพระสองคลอง..แต่เป็นพระสมเด็จวัดระฆังที่ท่านเจ้าประคุณสมเด็จพุฒาจารย์(โต)  พรหมรังษีนำมาฝากไว้ที่กรุวัดบางขุนพรหมนั้นเอง อกกระบอกเป็นหนึ่งในพิมพ์น ..ความสมบูรณ์ของพิมพ์ทรงองค์พระพระบาท  เส้นสังฆาฏิ หริอพระกรรณ..ความสมบูรณ์ของที่ได้รับความนิยมของนักนิยมพระเครื่อง ระพักตร์..ความสมบูรณ์ของกรอบกระจก. และ เป็นแบบ 3  มิติ ฐานสิงห์คมชัด..เรียกคมขวานฐานสิงห์  โค้งตกท้องช้างตามตำรา. แขนด้านซ้ายทิ้งดิ่งลงมาที่พระเพลาหักข้อแขนตำแหน่งปรากฎจีวรเป็นเนื้อเกิน. แขนขวาโค้งสวยงาม.ฐานชุกชีชั้นล่างสุดยุบตัวเล็กน้อย.ด้านขวาทำองศาเข้ามุม. หลังปาดกระดาน.ซ่อนหลุมโลกพระจันทน์..รอยบ่อน้ำตา   และ ปูไต่ไว้ครบถ้วน กรอบกระจกชัดเจน  เนื้อนุ่ม มากด้วยมวลสาร..ซุ้มครอบแก้วใหญ่เป็นแบบหวายผ่าซีกม้วนขอบแบบมี มิติ ด้านข้างเห็นรอยไม้ไผ่ตอกตัด สมบูรณ์มากๆ


 
 
Online:  17
Visits:  16,777,220
Today:  1,507
PageView/Month:  117,931