พระสมเด็จวัดระฆัง-สำนักกฎหมาย

  เข้าสู่ระบบ - สมัครสมาชิก
 

 

                                                       พาไปเที่ยววัดเกศไชโย         2012-11-24 (วันเสาร์) 

        พระสัมมาสัมพุทธเจ้าประทานแก่พระอานนท์ผู้เป็นพระอุปัฏฐากและพระภิกษุคราที่ ทรงปรงพระชนมายุสังขารออกเดินทางด้วยพระบาทเปล่าจากปาวาลเจดีย์ไปยังกรุงกุ สินาราสถานที่ปรินิพพานตลอดพระชนมชีพ

            “ ดูกรภิกษุทั้งหลาย ศีลนี้เองเป็นพื้นฐานให้เกิดสมาธิ คือ ความสงบใจ สมาธิที่มีศีลเป็นเบื้องต้นเป็นสมาธิที่มีผลมาก มีอานิสงส์มาก บุคคลผู้มีสมาธิย่อมอยู่อย่างสงบ เหมือนเรือนที่มีฝาผนังมีประตูหน้าต่างปิดเปิดเรียบร้อย มีหลังคาป้องกันลม แดดและฝน ผู้อยู่ในเรือนเช่นนี้ ฝนตกก็ไม่เปียกแดดออกก็ไม่ร้อนฉันใด บุคคลผู้มีจิตเป็นสมาธิก็ฉันนั้น ย่อมสงบอยู่ได้ไม่กระวนกระวายเมื่อลม แดดและฝนกล่าวคือโลกธรรมแผดเผา กระพือพัดซัดสาดเข้ามาครั้งแล้วครั้งเล่าสมาธิอย่างนี้ย่อมก่อให้เกิดปัญญา ในการฟาดฟันย่ำยี และเชือดเฉือนกิเลสอาสวะให้เบาบางและหมดสิ้นไป ”

“ อันว่าจิตนี้เป็นธรรมชาติที่ผ่องใสอยู่โดยปกติ แต่เศร้าหมองไปเพราะคลุกเคล้าด้วยกิเลสนานาชนิด ศีลสมาธิและปัญญา เป็นเครื่องฟอกจิตให้ขาวสะอาดดังเดิม จิตที่ฟอกด้วยศีล สมาธิและปัญญาย่อมหลุดพ้นจากอาสวะทั้งปวง ”

...วันนี้พาไปทำบุญวัดเกศไชยโย.เดินทางผ่านอยุธยา..ผ่านป้ายจังหวัด..อ่างทอง...เขียนป้ายบอกทางตลอดว่าวัดไชโย...เข้าปากซอยไปเพียง  2  กม.เลี้ยวขวาข้ามคลองก็พบวัดใหญ่  ๆ   ป้ายวัดเขียนว่า  "  วัดไชโย "   เข้าไปวันอาทิตย์คึกคักค้าขาย  และทำบุญคละกันไป..เป็นประเพณีปกติของวัดใหญ่  ๆ   ที่จอดรถน่าจะได้หลายร้อยอยู่    จอดรถแล้วมองตรงไปเห็นทางเข้าไปบูชา หลวงพ่อโต..วัดเกศกัน...ทางขวาจะเป็นอาคารไม้..น่าจะสร้างใหม่  บวกเก่า..มีขายกาแฟด้วย .ทางซ้ายเป็นโบสถ์..ได้ยินประกาศทำบุญชื่อที่ดินวัดเพิ่มประมาณ  10  ไรตารางวาละ  100  บาท  พกเงินไป  540  บาท เลขมงคล  9  พอดี  (ทำบุญไม่เกินกำลังศรัทธา...ไม่ทำให้ตนเองเดือดร้อน..ได้อนิสงค์จากการทำบุญทันที )  ช่วยทำบุญวัดซื้อสัก   1  ไร่  1   งาน  40 วา  ..รับมอบโฉนดที่ดิน  และพระคะแนนองค์เล็กมา  5  องค์..ไปทำบุญกันนะจร้า..เชื่อว่าจะมีบ้าน..ที่อยู่สุขสบาย 

        ทำบุญดอกไม้  ธูปเทียน ปิดทองกันหน่อย..ไหว้พระจุดเทียน  ธูป สักการะ เสร็จกิจด้านนอก..เดินเข้าไปในอุโบสถพบหลวงพ่อโตพระใหญในอุโบสถนั่งสมาธิอยู่...น่าเลื่อมใสศรัทธา. ..พบรูปเก่า ๆ ของสมเด็จพุฒาจารย์(โต)..ทางขวาพบรูปหล่อเหมือน สมเด็จพุฒาจารย์(โต).หันไปมองด้านขวาติดเสาพบรูปโชว์พระพิมพ์สมเด็จวัดระฆัง  ๑   องค์มวลสารมากเชียว (ปรากฎพบสมเด็จพุฒาจารย์(โต) บนหน้าอกพระปูนปั้น)   และพระพิมพ์สมเด็จวัดเกศไชโย ๑  องค์เนื้อขาวแก่ปูน.ทางวัดก็เอามาโชว์.....ทางเราก็เอามาศึกษากัน....ถ่ายรูปมาด้วย..ด้วยกล้องมือถือ..ไม่ชัด..แต่พอเดาได้ว่าพิมพ์อะไร...ไปดูภาพจริงที่วัดเกศนะจร้า.เดี๋ยวลงรูปให้ดูนะจร้า

ศึกษาตามพิมพ์พระ...อย่าทิ้งมวลสารนะจร้า...(มวลสารมากต้องมาก่อน)นะจร้า

รูปพิมพ์พระสมเด็จวัดระฆัง


 

                                    


สมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่


(pd11) 2009414_40054.jpg

ความสวยงามของพระธาตุที่ปรากฎบนองค์พระ....มีให้เห็นจากพื้นผิวพระสมเด็จวัดระฆังเท่านั้น

เม็ดแดง(พระผงเก่ากำแพงเพชร..ก้อนขาว(ผงกฤติยาคม และกากดำปรากฎอยู่ทั่วไป

เม็ดแดง(พระผงเก่ากำแพงเพชร..

รอยแยกแตกปริ  และคราบรักลอกล่อน

เม็ดแดง(พระผงเก่ากำแพงเพชร..ก้อนขาว(ผงกฤติยาคม และกากดำปรากฎอยู่ทั่วไป


พระสมเด็จวัดระฆัง..พิมพ์ใหญ่

2012-12-20   พระสมเด็จวัดระฆัง..พิมพ์ใหญ่องค์นี้  เป็นพิมพ์เดียวกันที่ปรากฎจากรูปภาพที่วัดเกศไชโย  ปรากฎกรอบกระจกแสดงความเป็นพิมพ์นิยม..หลวงวิจารย์เจียรนัย(เฮง )..องค์ชัดเจนสวยงาม...เส้นซุ้มครอบแก้ว..เป็นแบบหวายผ่าซึกม้วนขอบแบบมี มิติ..เส้นซุ้มด้านซ้ายองค์พระสิ้นสุดลงตรงกลางลำแขนพอดี...พื้นที่ด้านนอก ซุ้มสูงกว่าในซุ้ม..คมขวานฐานสิงห์โค้งท้องช้างสวยงามตามตำรา..ฐานชุกชีชั้น ล่างสุดทำองค์ศาเข้ามุมพอดี..สี่เหลี่ยมเป็นแท่งยุบตัวเล็กน้อย..เกศ เอียง.แขนซ้ายทิ้งดิ่งตกลงหักข้อแขนปรากฎชายจีวรเป็นเนื้อเกินลงตรงพระเพลา ขอบด้านบนปรากฎเนื้อเกินแสดงให้เห็นว่าการกดพิมพ์ถูกต้องตามแบบฉบับของวัด ระฆัง..คือกดแบบพิมพ์พระจากด้านหลังไปด้านหน้าเวลาถอดพิมพ์จะปรากฎเนื้อเกิน ที่ขอบพระจะเกิดขึ้นเกือบทุกองค์,ธรรมชาติความเก่าที่ทำไม่ได้ปรากฎรอยบ่อ น้ำตาปรากฎอยู่ทั่วไป...ชื่นชมมวลสารที่ปรากฎ ก้อนขาว,อิฐแดง,กากดำ,หินเทา..องค์นี้ไม่ปรากฎทรายแก้ว..ปรากฎคราบรักหลุดลอกล่อน.เป็นหลักฐานงานช่างหลวง...และรอยแยกแตกปริแสดงถึงธรรมชาติกาลเวลาที่ปรากฎให้ศึกษากัน..

อ.นก9pha กล่าวถึง..มวลสารหลักของการสร้างพระสมเด็จวัดระฆังอยู่บ่อย  ๆ   หรือพร่ำสอน ...เพราะคุณสมบัติของพระสมเด็จวัดระฆัง...จะมากมวลสาร..ปูนจะน้อย....ให้นักเรียน 9pha  จงจำ และไปปฎิบัติ..คือส่องพระของท่าน..และก็มีคำถาม..เอ..อาจารย์ครับ.พิมพ์นิยม..พระผ่าน..แต่มวลสารไม่ค่อยเห็น..ถามว่าแท้ไหมครับ..อยู่เป็นประจำ..ตอบ..พิมพ์ผ่านคะแนนจะน้อยนะจร้า...เมื่อคะแนนน้อย..เราศิษย์มีครูไม่ศึกษาองค์ที่มวลสารมาก..ธรรมชาติกาลเวลามาก ๆ ละจร้า...อย่ารักพระที่มีอยู่ให้มาก..จนเกิดความลำเอียงอยู่ในใจนะจร้า..พระวังหลัง..กรมท่า..ก็สร้างโดยขอแบบพิมพ์จาก..สมเด็จโต. 

พิมพ์พระสมเด็จวัดวัดเกศไชโย..   7   ชั้นนิยมจร้า


                                      


สมเด็จวัดวัดเกศไชโย   7   ชั้น  (นิยม)

(watkat) 200979_30596.jpg       (watkat) 200979_30670.jpg


ศึกษา..พิมพ์พระที่ปรากฎจากหลักฐานจร้า


 
 
Online:  22
Visits:  16,777,220
Today:  1,720
PageView/Month:  118,150