พระสมเด็จวัดระฆัง-สำนักกฎหมาย

  เข้าสู่ระบบ - สมัครสมาชิก
 

                                                                               ไม้กาฝาก(ไม้ไก่กุ๊ก หรือไม้กุ๊กไก่)


2013-04-11- ไม้กาฝาก

ไม้กาฝาก  หรือไม้ไก่กุ๊ก ดีทางเสน่ห์ เมตตามหานิยม


         ไก่ตัวผู้บางตัวก่อนที่จะมาร่วมเพศกับไก่ตัวเมียนั้น  จะมีการเว้าวอนโอ้โลมปฏิโลม  ไม่จู่โจมเห็นแก่ได้ของตนฝ่ายเดียว   เสียแต่ว่าไม่สามารถจะเปล่งสำเนียงออกมาได้เช่นคนเท่านั้น  การเกี้ยวพาราสีตัวเมียเช่นว่านี้ 


         ถ้าไปเจอเอานางไก่ผู้มีความใจอ่อน แล้วมิช้ามินานนักเจ้าไก่หนุ่มก็ได้รสรักสมประสงค์  แต่ว่าไก่ตัวเมีย  นั้นก็หาได้มีนิสัยเช่นเดียวกันเหมือนกันหมดไม่  กล่าวคือถ้าไปเจอเอานางสาวไก่ ที่จิตใจแข็งเข้า  การอ้อนวอนโอ้โลมปฏิโลมก็ไม่เป็นผลก็อด

         ดังนั้นเจ้าหนุ่มก็ถือคติที่ว่า  ไม่ได้ด้วยเล่ห์  ก็ต้องได้ด้วยกล  เมื่อมันใช้วิธีคลอเคลียไม่ได้ผลแล้ว  จึงแสร้งทำเสียงกุก ๆ แสดงว่าได้พบอาหารดีเข้าแล้ว  ขณะเดียวกันมันก็จิกเศษไม้เล็ก ๆ ตรงหน้ามันนั้นขึ้นมาเป็นที่ว่าได้อาหารอันโอชะชิ้นนั้นแล้ว 

         การกระทำดังนี้ทำให้นางสาวไก่เข้าใจผิด   วิ่งแจ้นเข้ามาเพื่อหวังจะได้ลิ้ม อาหารนั้นบ้างแต่การไม่เป็นดังที่เธอ  คาดคิดไว้  เพราะเจ้าหนุ่มที่วางกลไว้นั้นได้บินขึ้นขยับปีกเผด็จศึกร่วมรักเสียแล้ว  โบราณาจารย์ท่านจึงให้หาไม้ที่ไก่ตัวผู้จิกลวงตัวเมียนี้  นำไปลงเวทย์มนต์ทางเสน่ห์เพื่อผลทางเมตตามหานิยม  ท่านเรียกเครื่องรางสิ่งนี้ว่า  “ไม้ไก่กุก”  เมื่อผู้ใดมีไม้ไก่กุกเสกนี้อยู่กับตัวแล้ว 

         ท่านว่าผู้นั้นเมื่อประสงค์จะเล่นรักด้วยสตรีภาพก็จักเป็นผลสมประสงค์  ข้อสำคัญต้องคอยเฝ้าและเก็บไม้ไก่กุกให้ได้วันที่ตัวผู้จิกและทิ้งลงไปนั้น แท้ ๆ มิฉะนั้นแล้วการทั้งหมดจะไม่ได้ผล  เพราะอาจไปเอาเศษไม้อะไรที่ไม่มีความสำคัญเช่นว่ามาก็เป็นได้


         ไม้กุ๊กไก่ หรือไม้ไก่กุ๊ก สมเด็จ โตท่านบอกว่าเห็น เศษกิ่งไม้ที่ร่วงหล่นตามลานวัดระฆัง..ที่สังเกตุน่าจะเป็นไม้กาฝากหล่นอยู่ ใต้ต้นมะม่วง..เจ้าประคุณสมเด็จโตช่างสังเกตุ..เห็นไก้แจ้ตัวผู้จิกกิ่งไม้ ดังกล่าว..แล้วร้องเรียก..กุ๊ก..กุ๊ก..กุ๊ก..ร้องเรียกไก่ตัวเมีย..ตัวเมีย คิดว่ากิ่งไม้นั้นเป็นตัวหนอน  หรือแมลงจึงวิ่งเข้าหาไก่แจ้ตัวผู้..และจะถูกตัวผู้จับทับผสมพันธุ์.ได้แทบ ทุกตัว...เศษกิ่งไม้นี้จึงถือว่าเป็นกิ่งไม้มหาเสน่ห์..ท่านจึงนำปลุกเสกบด ผสมกับเนื้อพระสมเด็จ..เรียกว่า "ผงไม้กุ๊กไก่  หรือไม้ไก่กุ๊ก 

      หมายเหตุ - องค์พระสมเด็จวัดระฆัง..ที่ปรากฎไม้ไก่กุ๊ก หรือไม้กุ๊กไก่ที่องค์พระ หรือขอบด้านข้างพระ จะปรากฎเห็นได้น้อยองค์มาก..จัดได้ว่าเป็นพระที่หายากองค์หนึ่ง...

พระสมเด็จวัดระฆังที่ปรากฎ"ไม้กุ๊กไก่  หรือไม้ไก่กุ๊ก"

องค์ที่  1  

     (cofee6) 200972_26459.jpg     (cofee6) 200972_26594.jpg

องค์ที่  2

 

ลักษณะไม้กุ๊กไก่  หรือไม้กาฝากที่นำมากดบนหลังพระสมเด็จเลยก็มีจร้า  แบบองค์นี้

 

 พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่  องค์ นี้พระพักตร์สามเหลี่ยมข้าวหลามตัด  พื้นที่ในซุ้มครอบแก้วต่ำกว่าพื้นที่นอกซุ้มครอบแก้ว.ความสมบูรณ์ของฐาน ชุกชีทุกชั้น  ความสมบูรณ์ของคมขวานฐานสิงห์..ความสมบูรณ์แบบหวายผ่าซึกเต็ม ๆ ของซุ้มครอบแก้ว.หลังปาดกระดานลึก..ลักษณะเหมือนเปลือกไม้แห้ง . เห็นด้านหลังองค์พระ..คำศัพท์เซียนเรียกว่า เห็นหลัง..ไม่ต้องมองหน้า..รอยปาดกระดานด้านหลังชัดเจนลึกธรรมชาติจากกาล เวลาทำให้เนื้อพระแห้ง..เห็นรอยริ้วชัดเจน..ไม่ปรากฎวัดอื่นใดสร้าง..เป็น จุดชี้ขาดความเป็นวัดระฆังได้เลยทีเดียว..ความสมบูรณ์ของพิมพ์ทรงองค์พระพระบาท พระกรรณ..ความสมบูรณ์ของพระพักตร์..ความสมบูรณ์ของกรอบกระจก. และ เป็นแบบ 3  มิติ ฐานสิงห์คมชัด..เรียกคมขวานฐานสิงห์  โค้งตกท้องช้างตามตำรา. แขนด้านซ้ายทิ้งดิ่งลงมาที่พระเพลาหักข้อแขนตำแหน่งปรากฎจีวรเป็นเนื้อเกิน. แขนขวาโค้งสวยงาม.ฐานชุกชีชั้นล่างสุดยุบตัวเล็กน้อย.ด้านขวาทำองศาเข้ามุม. หลังปาดกระดาน. แถมกดมวลสารไม้กุ๊กไก่  หรือไม้กาฝากให้ด้วยความตั้งใจเป็นปรัชญาหลังองค์พระอีกครั้ง   หลุมโลกพระจันทน์..รอยบ่อน้ำตา  หนอนด้น และ ปูไต่ไว้ครบถ้วน กรอบกระจกชัดเจน  เนื้อนุ่ม มากด้วยมวลสาร..ซุ้มครอบแก้วใหญ่เป็นแบบหวายผ่าซีกม้วนขอบแบบมี มิติ ด้านข้างเห็นรอยไม้ไผ่ตอกตัด สมบูรณ์มากๆ


 
 
Online:  16
Visits:  16,777,220
Today:  1,501
PageView/Month:  193,182