พระสมเด็จวัดระฆัง-สำนักกฎหมาย

  เข้าสู่ระบบ - สมัครสมาชิก
                                                              มวลสารหยกเขียวกวนอู

2013-04-22 -  หยกเจ้าสัว

          วัฒนธรรมหยกเป็นองค์ประกอบสำคัญของวัฒนธรรมดั้งเดิมของประเทศจีน เหอเถียนเป็นเมืองโบราณนับพันปี ตั้งอยู่เชิงเขาคุนหลุน ซึ่งเป็นเมืองสำคัญเมืองหนึ่งบนเส้นทางสายไหมสายใต้ในเขตซินเจียง       

            นับพันปีที่ผ่านมา ธารน้ำที่เกิดจากการละลายของหิมะเทือกเขาคุนหลุน สายลมบนทะเลทรายโกบีที่พัดโชย สร้างความชุ่มชื้นให้กับเมืองโบราณที่มีชื่อเสียงทั้งในและต่างประเทศแห่งนี้ หยกเหอเถียนอันลือชื่อได้ก่อกำเนิดขึ้นบนธารน้ำสองสายที่ไหลผ่านเมืองโบราณนี้เทือกเขาคุนหลุนทอดยาวกว่า 2,500 กิโลเมตร ทางด้านเหนือของเทือกเขา มีทะเลทรายทาคลามาคานอันกว้างใหญ่ กินพื้นที่กว้างกว่า 3 แสนตารางกิโลเมตรณ เชิงเขาแห่งนี้คือที่ตั้งเมืองโบราณเหอเถียนที่มีอายุนับพันปี บนหน้าผาสูงเหนือระดับน้ำทะเลกว่า 3,500 เมตรขึ้นไป ได้ซุกซ่อนสมบัติอันล้ำค่าที่หายากในโลกไว้นั่นคือ หินหยก  ด้วยแสงแดดและหิมะน้ำแข็งที่กัดเซาะ สายลมฝนที่ซัดสาด ทำให้หยกสวยพังทลายปะปนลงมากับเศษหิน เมื่อเข้าสู่ฤดูร้อน หิมะน้ำแข็งบนเทือกเขาคุนหลุนละลายกลายเป็นธารน้ำไหลหลาก พัดพาเอาหินหยกที่หักแตกจำนวนมากไหลลงสู่เมืองโบราณซึ่งอยู่เบื้องล่าง   

          หยกเหอเถียนถือเป็นตัวแทนอารยธรรมเครื่องหยกของจีน หยกเหอเถียนมีประวัติถูกนำเข้าเขตภาคกลางของจีนมานานกว่า 5,000-6,000 ปี หยกแกะสลักเหอเถียน มีประวัติมากว่า 4,000 ปีแล้วเช่นกัน โดยผ่านขั้นตอนการออกแบบ แกะสลัก เจียระไน เป็นต้น เครื่องมือการแกะสลักหยกมีนับร้อยชนิด การเลือกใช้เครื่องมือที่แตกต่างกัน จะได้ผลงานที่แตกต่างกันออกไป การเจียระไนใช้แท่งหินคาร์โบรันดัม ซึ่งต้องเจียระไนอย่างหมดจด หยกแกะสลักเหอเถียนขนาดเล็กจะมีประเภท
จี้รูปหัวใจ เครื่องห้อยประดับ ตราประทับ รูปใบหน้างิ้ว กำไลมือ แหวน เป็นต้น ส่วนงานแกะสลักขนาดใหญ่ที่ประดิษฐ์ด้วยฝีมือประณีตนั้นมีกระถางธูป วิวภูเขาลำธาร ฉากกั้นเลียนแบบของโบราณ สัตว์ และดอกไม้ต่างๆ เป็นต้น
        ร้านค้าหยกในเมืองเหอเถียน นอกจากจะมีหยกแกะสลักขนาดต่างๆ ทั้งเล็กและใหญ่วางโชว์แล้ว ยังมีก้อนหยกที่เป็นวัตถุดิบวางเป็นกองๆ ซึ่งก้อนหยกที่ดูเหมือนไข่ห่านเหล่านี้มีมูลค่ามาก อย่างต่ำก็มีค่านับแสนขึ้นไป โดยเฉพาะที่มีสีสวยแปลกตา หรือชนิดที่เรียกว่า “เปลือกน้ำ
ตาล” ทั้งนี้ เกิดจากปฏิกิริยาของแร่ที่มีธาตุเหล็กปะปนอยู่ จึงปรากฏเป็นสีเหลืองน้ำตาล ถ้าจะว่ากันตามคุณภาพของหยกแล้ว ลักษณะเช่นนี้ถือเป็นตำหนิอย่างหนึ่ง แต่เนื่องจากมันเกิดขึ้นน้อยมากและไม่ง่ายนัก ชาวบ้านท้องถิ่นเชื่อว่ามันเกิดจากการซึมซับแสงสุริยันจันทราและพลังแห่งพิภพจักรวาลเข้าด้วยกัน จึงถือว่าเป็นสิ่งมีค่าหายาก 

          ในประเทศจีน หยกมักถูกนำไปผูกเข้ากับความคิดเรื่องคุณธรรม การแขวนหยกจึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของผู้ดีมีคุณธรรม เป็นภาพลักษณ์ที่แสดงออกถึงวัฒนธรรมขงจื๊อได้เป็นอย่างดี เพราะว่าวัฒนธรรมขงจื๊อเน้นเรื่องธรรมาภิบาล ความกลมลื่นของหยก สอดคล้องกับหลักการที่ว่าไม่ทำอะไรโฉ่งฉ่าง ไม่เที่ยวประกาศอวดอ้างตัว อีกทั้งคู่ควรกับความสูงศักดิ์ เหมือนนิสัยคนจีน
ที่ไม่ชอบแสดงออก เพราะฉะนั้น เวลาที่คนขัดเกลาหยก แท้จริงแล้วหยกก็กำลังขัดเกลาคนเช่นกัน สิ่งที่คนขัดเกลาหยก คือ เหลี่ยมมุม สิ่งที่หยกขัดเกลาคน คือ อุปนิสัย

         หยก เป็นแร่เย็น มีความหมายอยู่เย็นเป็นสุข  เจ้าสัวคนหนึ่งทำองค์กวนอูหยกแตก    จึงนำมาถวาย  สมเด็จ(โต) ๆเห็นว่าหยกเป็นแร่หินมงคล  จึงนำมาบดทำเป็นมวลสาร.....

พระสมเด็จวัดระฆัง...พบมวลสารหยกเขียว


พระสมเด็จวัดระฆัง..องค์นี้เป็นพิมพ์ใหญ่    พระพักตร์ผลมะตูม

  ปรากฎ กรอบกระจก แสดงความเป็นพิมพ์นิยม..หลวงวิจารย์เจียรนัย(เฮง )..องค์ชัดเจนสวยงาม...เนื้อพระเป็นปูนเปลือกหอยดิบ   ลงรักดำหลุดรอกร่อนจากการล้างหนัก บอกเป็นงานช่างหลวง....เส้นซุ้มครอบแก้ว..เป็นแบบหวายผ่าซีก ด้านข้างปรากฎรอยตัดตอกไม้ไผ่  ม้วนขอบแบบมี มิติ..เส้นซุ้มด้านซ้ายองค์พระสิ้นสุดลงตรงกลางลำแขนพอดี...พื้นที่ด้านนอก ซุ้มสูงกว่าในซุ้มแบบ 3  มิติ...เกศ เอียง..แขนขวาโค้งเข้ารูป  ประสานแขน และมือซ้าย...แขนซ้ายทิ้งดิ่งตกลงหักศอกปรากฎชายจีวรเป็นเนื้อเกินลงตรงพระ เพลา ,ธรรมชาติความเก่าที่ทำไม่ได้ปรากฎรอยตีนปู   บ่อน้ำตา ปรากฎอยู่ทั่วไป   และด้านข้างปรากฎบ่อน้ำตาจากมวลสารหลุดร่วงไปตามกาลเวลา   ส่วนมวลสารอวดมวลสารหลัก  ก้อนขาว เม็ดแดง  กากดำ หินเทา  และมวลสารหยกเขียวเจ้าสัว  หลังแบบกาบหมาก..เอกลักษณ์วัดระฆัง..ไม่พบประวัติการสร้างพระ สมเด็จ....เกจิ  หรือวัดใด..สร้างหลังปาดกระดานแบบนี้ ..นักนิยมพระเครื่องเรียก.."  หลังเฉียบ..ดูหลังไม่ต้องดูหน้า  "

รูปที่  ๑

รูปที่  ๑  (ขยาย)

รูปที่  ๒

รูปที่  ๒ (ขยาย)


ประวัติสร้างเนื้อมวลสารพระสมเด็จวัดระฆัง...มีเรื่องเล่า...อย่าหลงเชื่อเซียนตู้เพียงแบบพิมพ์นะจร้า

 
 
Online:  20
Visits:  16,777,220
Today:  1,843
PageView/Month:  167,100