พระสมเด็จวัดระฆัง-สำนักกฎหมาย

  เข้าสู่ระบบ - สมัครสมาชิก
                                             การสังเกตุมวลสารก้อนใหญ่่ กับ ธรรมชาติกาลเวลา


2013-04-27 -  เมื่อมวลสารก้อนใหญ่ ๆ  ฝั่งตัวอยู่ในเนื้อปูน และ  ผ่านกาลเวลา  

ก้อนขาว   คือมวลสารหลักพระสมเด็จวัดระฆัง , ผงพระสมเด็จหรือผงกฤติยาคม "

     ผงพระสมเด็จวัดระฆัง หรือผงกฤติยาคม...ทำมาจากอะไร. และมีกรรมวิธีอย่างไร.ทำไมถึงวิเศษนัก...กรรมวิธีมีดังต่อไปนี้

    1.เตรียมมวลสาร..นำดินสอพองแยกให้บริสุทธิ์จากลพบุรี..ตัดเป็นแผ่นบาง ๆ ตากให้แห้งสนิท..

    2.บดดินสอพองร่อนให้ละเอียดแล้วตากให้แห้งสนิทอีกครั้ง..แบ่งใส่บาตร 5 บาตรเท่า ๆ กัน

   3.บาตรทั้ง 5 บริกรรมค่าถาแต่ละบทดังนี้ อิทธิเจ,ตรีนิสิงเห,ปัถมัง,มหาราช,พุทธคุณ...จนเห็นว่าขลังพอควร..

   4.เอามารวม 5 บาตร แล้วกำกับด้วยคาถา 5 บทอีกครั้งจึงทำให้ผงวิเศษขลังยิ่งนัก

   5.ต่อมานำผงวิเศษ..ทำดินสอมหาชัย.. โดยคั้นน้ำจากไม้มงคลคือ ยอดตำลึง,ยอดสุดสวาท,ยอดดอกรักซ้อน,ยอดกาหลง,ยอดทองพันชั่ง,ยอดราชพฤกษ์, ยอดกระแจตะนาว,ยอดใบเงิน,ใบทอง,ใบนาก..เอามาตำให้แหลกละเอียด..ผสมกับน้ำ พุทธมนต์ 7 บ่อ7รส ผสม และปั้นรวมกับผงวิเศษปั้นเป็นชอล์ก เอาไว้เขียนเลขยันต์

   6.เอาดินสอมหาชัยเขียนเลขยันต์บนกระดาน แล้วลบเก็บผงชอล์กเอาไว้ ผสมกับน้ำไม้มงคลแล้วปั้นเป็นดินสอมหาชัย...เช่นนี้เป็นร้อย ๆ คาบ..ร้อย ๆ ครั้ง..จนกระทั่งดินสอมหาชัยมียางยอดไม้เกาะเป็นก้อนกลม ๆ แกร่งมาก..ผงนี้แหละเรียกผงสมเด็จ  หรือผงกฤติยาคม..

ผงสมเด็จ  หรือผงกฤติยาคม

    เมื่อเสร็จขั้นตอนทำผงพระสมเด็จ หรือผงกฤติยาคม แล้ว..สมเด็จโตก็จะนำมารวมกันใส่บาตรบริกรรมคาถาทุกวัน..พร้อมที่จะทำพระ สมเด็จ..ณ.เวลาใดจัดสร้างพระสมเด็จ..ตรงกับฤดูกาลใดก็จะมีผลไม้มงคล หรือส่วนผสมที่เป็นวัตถุมงคลที่ได้ในแต่ละท้องที่ทั่วประเทศสยาม..ณ..เวลา นั้น..หามาเองบ้าง..มีคนทำบุญหามาบ้าง..นำมาผสมมวลสารหลักคือผงพระสมเด็จ หรือผงกฤติยาคม..การจัดสร้างจึงได้เริ่มต้นขึ้นในทันที..


เมื่อการสร้างพระสำเร็จเสร็จลง  อายุพระผ่านเวลามาเป็น ร้อยปีจะมีอะไรเกิดขึ้นกับเนื้อพระปูนปั้นบ้าง

สิ่งเหล่านี้เรียกธรรมชาติกาลเวลา  เช่น

   "รอยตีนปู  หรือรอยรูเข็ม "

 หมายถึง..รอยที่เกิดจากมวลสารที่เป็นอินทรีย์สารส่วนมวลสารพระสมเด็จวัดระฆัง.. ผุพังเปื่อยไปตามกาลเวลา..จะเป็นหลุมเป็นรูเล็ก ๆ เหมือนรอยตีนปูตามปากรูปูนั้นเอง..ลักษณะดังกล่าวจะเกิดขึ้นได้ทั้งด้านหน้า และด้านหลังองค์พระ

  "รอยบ่อน้ำตา"     

เกิดจากมวลสารที่แข็ง และก้อน ใหญ่ ส่วนมากจะเป็นพระเก่า เช่นเนื้อพระซุ้มกอ,เม็ดพระธาตุ หรืออื่น ๆที่เป็นก้อนในเนื้อพระ เมื่อผ่านกาลเวลา..เนื้อพระแห้ง เนื้อจะหดตัวลง เนื้อพระจะแยกจากเนื้อมวลสาร ทำให้เกิดเป็นหลุมรอบ ๆก้อนมวลสาร คล้ายเอาก้อนหิน ไปปาลงโคลนลักษณะดังกล่าวจะเกิดขึ้นได้ทั้งด้านหน้า และด้านหลังองค์พระ

"  รอยหลุมโลกพระจันทน์ "

มีลักษณะเป็นหลุมบ่อลึกลงไปเป็นโพลง...แต่เนื่องจากกาลเวลาทำให้..ก้นหลุมไม่มีก้อนมวลสารเพราะหลุดไปแล้ว   เป็นหลุมเป็นบ่อ..ลักษณะดังกล่าวจะเกิดขึ้นได้ทั้งด้านหน้า และด้านหลังองค์พระ


ก้อนขาวลักษณะที่ ๑


ก้อนขาวลักษณะที่ ๒


ก้อนขาวลักษณะที่ ๓


    พระสมเด็จวัดระฆัง. พิมพ์ปรกโพธิ์.


          พระสมเด็จวัดระฆัง. พิมพ์ปรกโพธิ์..องค์ นี้หลังเรียบ โพธิ์ 6 ใบ ลงรักสวย ๆเนื้อแดงรักน้ำเกลี้ยง กรอบกระจกแสดงความเป็นพิมพ์ นิยม..หลวงวิจารย์เจียรนัย(เฮง)..องค์ชัดเจนสวยงาม. มวลสารก้อนขาวเม็ดใหญ่่ ๆ  ฝั่งในผิวพระด้านหน้า อยู่ในบ่อน้ำตาบอกถึงเวลาที่ผ่านมา  100  กว่าปี   เม็ดแดง  กรวดเทา  กากดำเห็นได้ทั่วทั้งองค์ .เส้นซุ้มครอบแก้ว..เป็น แบบหวายผ่าซึกม้วนขอบแบบมีมิติ..เส้นซุ้มด้านซ้ายองค์พระสิ้นสุดที่กรอบด้าน ล่างสุดพอดี...พื้นที่ด้านนอกซุ้มสูงกว่าในซุ้ม..คมขวานฐานสิงห์โค้งท้อง ช้างสวยงามตามตำรา..ฐานชุกชีชั้นล่างสุดทำองค์ศาเข้ามุมพอดี..สี่เหลี่ยม เป็นแท่งยุบตัวเล็กน้อย..เกศเอียง.แขนซ้ายขวาโค้งสวยงาม.กรวดหรือหินเทาก้อนจะออกใสเหมือนกรวด หรือหิน    ส่วนก้อนขาวสีจะขาวขุ่นนะจร้า.


 
 
Online:  18
Visits:  16,777,220
Today:  1,787
PageView/Month:  118,218