พระสมเด็จวัดระฆัง-สำนักกฎหมาย

  เข้าสู่ระบบ - สมัครสมาชิก
 

                                                                           เนื้อเก่า,เนื้อใหม่2013-06-04-  พระสมเด็จวัดระฆัง เนื้อเก่า  หรือใหม่..ไม่ใช่บทสรุปว่า  เป็นพระแท้  หรือปลอม  พระบางองค์เก็บรักษาดี,มวลสารมาก  หรือน้อย,ปูนที่ใช้    ปูนขาวดินสอพอง ปูนเปลือกหอย,ปูนเพชร  หรือปูนปอตแลนด์  ปี พ.ศที่สร้าง   หรือแปรสภาพจากการจมอยู่ในน้ำเป็นเวลานาน  กรณีพระสองคลอง  น้ำท่วมมหานคร   พ.ศ.  ๒๔๗๕   ปัจจัยพวกนี้ทำให้สภาพเนื้อผิวพระเปลี่ยนแปลงไปได้..ให้ลองดูมวลสาร  ก้อนขาว,อิฐแดง,หินเทา,กากดำ,ทรายแก้ว ให้ครบถ้วน..ติดตามด้วย..ธรรมชาติกาลเวลา..รอยผุกร่อนอินทรีย์สารเรียกรอยตีนปู,การหลุดหล่นของมวลสารเรียก.หลุมโลกพระจันทน์ การยุบตัวของมวลสารเรียก  รอยบ่อน้ำตา  หรือแม้แต่การรอกร่อนของสารเคลือบผิว เช่นรักงานช่างหลวงเป็นต้น  ท่านก็อาจจะได้ครอบครองพระสมเด็จวัดระฆัง..จากสมเด็จพุฒจารย์(โต)..สัก 1   องค์ก็เป็นศิริมงคลได้จร้า.

สภาพพระในกรณีต่าง ๆ 

กลุ่มที่  1  ใช้  ปูน  และดินเป็นมวลสารหลัก
ไม่ว่าจะสร้างตามยุคสมัย  ใช้  ปูนเพชร ,  ปูนเปลือกหอย,ปูนปอตแลนด์.,ปูนรอกร่อนของโบสถ์ที่เรียกว่า  ปูนตายซาก   หรือดิน ก็ตาม เซียนพระเรียกพระสมเด็จ กลุ่มนี้ว่า  " แก่ปูน  มวลสารน้อย  "  จะเป็นกลุ่มพระที่ดูยาก  เพราะเนื้อปูน  และดิน จะคงสภาพแข็ง  และขอบคม ..ไม่ค่อยปรากฎเห็นธรรมชาติกาลเวลา..องค์ไหนหากปรากฎธรรมชาติกาลเวลา..จัดเป็นพระสมเด็จที่ดูง่ายองค์หนึ่งที่เดียว

ปูนเพชร    การใช้เนื้อปูนเป็นส่วนผสมมาก  ภาษาเซียน  เรียก "แก่ปูน "  กลุ่มพระสมเด็จวัดระฆังจำพวกนี้ไม่ค่อยได้รับความนิยม   เพราะไม่ค่อยเห็นจุดสังเกตุจากมวลสาร  หรือธรรมชาติกาลเวลา  ส่วนใหญ่ก็จะตีเก๊ ผิดพิมพ์ไปซะหมด   ลักษณะเนื้อปูนมากเช่นนี้ส่วนใหญ่จะสร้างหลัง  พ.ศ.  2411  แต่ผู้สร้าง  หรือช่าง  ก็จะมองเห็นมุมที่ดีของการเก็บรักษา  การเปลี่ยนแปลงทางกายภาพน้อย..เพราะเมื่อใส่ส่วนผสมปูนมาก   การย่อยสลายของมวลสาร จากอินทรีย์สารผุพัง  ก็จะไม่ปรากฎให้เห็น  การเก็บรักษาก็จะยาวนาน  

ปูนปอตแลนด์

 


 

ปูนเปลือกหอย

  

ปูนขาวดินสอพอง

 พระสมเด็จวัดระฆัง..เนื้อปูนขาว  ปิดทอง ลงชาด


 ใช้ดินสร้าง

 

 

กลุ่มที่  2  ใช้  มวลสารจากผลไม้, ข้าว,  และว่านมงคล เป็นมวลสารหลัก..เซียนพระเรียกพระสมเด็จ กลุ่มนี้ว่า  " แก่มวลสาร  ปูนน้อย  "   ซึ่งเป็นคุณสมบัติของพระสมเด็จวัดระฆังที่เดียว..และจะปรากฎธรรมชาติกาลเวลามาก  เพราะอินทรีย์สารต่าง ๆ  อันเป็นส่วนผสมจากธรรมชาติ  จะย่อยสลายไปโดยธรรมชาติ  จึงเป็นกลุมพระที่ดูง่ายน่าสะสม แต่ก็หายากเต็มที

 ใช้ว่านมงคล   108  เป็นส่วนผสม

 

ใช้ผลไม้มงคลเป็นส่วนผสม  เช่น  กล้วย,ขนุน

เนื้อกล้วย 

 


เนื้อขนุนเปื่อย

 

ขยายให้เห็นเนื้อขนุน  และธรรมชาติกาลเวลา หน่อยจร้า..

เนื้อชานหมาก


เนื้อข้าวหอม...

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่  พระประธาน   เนื้อข้าวหอม

ขนมถวายพระตามประเพณี

เนื้อขนมกระยาสารท  หรือเนื้อตุ๊บตั๊บ

 

กลุ่มที่  3  ใช้  มวลสารจากวัตถุมงคลของโบราณ  เช่น  เทียนชัย ,ผงธูป ,  ก้านธูป  ใบลานเผา   และพระเก่า ดินพอกช้างเผือก ,คราบไคร่ใบเสมา ,เหล็กไหล,เสก็ตดาวตก,หินหยกเขียวกวนอู ไม้กุ๊กไก่  หรือไม้กาฝาก หรือวัตถุมงคลที่แตกหัก  จะปรากฎให้เห็นในเนื้อพระสมเด็จวัดระฆัง

เทียนชัย ,

(ลงรูป)

ผงธูป , 


(ลงรูป)

ก้านธูป 


(ลงรูป)

ใบลานเผา 
(ลงรูป)

และพระเก่า  หรือวัตถุมงคลแตกหัก

(ลงรูป)

กลุ่มที่  4  ใช้  มวลสารจากโลหะ เงิน  และโลหะตะกั่ว   กลุ่มนี้  เซียนพระไม่ค่อยกล่าวถึงกัน.ทำให้การศึกษาพระกลุ่มนี้..นับวันก็จะหายไป.....

โลหะตะกั่ว

พระสมเด็จวัดระฆัง  พิมพ์ใหญ่  อกกระบอก  พระพักตร์ทรงกลม


โลหะเงิน

(ลงรูป)

 
 
Online:  22
Visits:  16,777,220
Today:  1,603
PageView/Month:  166,860