พระสมเด็จวัดระฆัง-สำนักกฎหมาย

  เข้าสู่ระบบ - สมัครสมาชิก
                                                     พระสมเด็จ  กรุวัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร


2015-05-25   ประวัติ วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร

เจ้า พระยานิกรบดินทร์ (โต) ต้นสกุลกัลยาณมิตร ว่าที่สมุหนายก ได้อุทิศบ้านและที่ดินบริเวณใกล้เคียง ซึ่งแต่เดิมเป็นหมู่บ้านที่มีภิกษุจีนพำนักอยู่ และเรียกกันต่อมาว่า "หมู่บ้านกุฎีจีน" สร้างเป็นวัดขึ้นเมื่อ พ.ศ. ๒๓๖๘ และน้อมเกล้าฯ ถวายเป็นพระอารามหลวง พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๓ พระราชทานนามว่า "วัดกัลยาณมิตร"


"พระสมเด็จ กรุวัดกัลยาณมิตร" สร้างขึ้นและบรรจุในเจดีย์ต้นสกุลกัลยาณมิตรและสกุลประวิตร
แตกกรุเมื่อปี 2551 พระผงสมเด็จกรุวัดนี้จะพบมากมายหลายพิมพ์
พระกรุวัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร ถูกบรรจุเจดีย์ลักษณะเป็นกรุแห้งหรือกรุลอย องค์พระลักษณะ คือ ผิวแห้ง เนื้อเปิดเห็นมวลสารชัดเจน รักระเบิด  แตกต่างจากกรุบางขุนพรหม (กรุเปียก) อย่างชัดเจน  แบบพิมพ์พระใกล้เคียงกัน  ดังนั้นสำหรับผู้ศึกษาต้องแยกแยะกันถูกต้อง

สมเด็จกรุวัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร ...พิมพ์ใหญ่
 
   

    บทความผู้ศึกษาพระสมเด็จกรุวัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร 
พระสมเด็จกรุวัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร  เป็นพระสมเด็จที่แบบพิมพ์เหมือน  หรือใกล้เคียง  กับพระสมเด็จวัดระฆัง  พิมพ์นิยม  พิมพ์ของหลวงวิจารย์  เจียรนัย เฮง เป็นอันมากอีกแบบพิมพ์หนึ่ง
พระสมเด็จกรุวัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหารหลังจากเจดีย์ในวัดกัลยาได้ถูกรื้อออก เมื่อต้นปี พ.ศ 2551พบว่ามีพระพิมพ์สมเด็จ บรรจุอยู่ภายในเป็นจำนวนมาก และหลายพิมพ์ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นพิมใหญ่ ทรงเจดีย์ เส้นด้าย ฐานแซม ฐานคู่ ปรกโพธิ์และพิมพ์อกครุฑ ส่วนที่พบน้อยได้แก่พิมพ์ไสยาสน์ พิมคู่สององค์ติดกันซึ่งเป็นทรงเจดีย์ และพิมพ์ใหญ๋ พิมพ์สามเหลี่ยมเล็ก พิมพ์สามเหลี่ยมใหญ่(เหมือนกับพิมพ์ใหญ่ของของวัดสามปลื้ม) พิมพ์สังกระจาย นอกจากนี้ยังมีพิมพ์แปลกอีกแต่ไม่มากนัก พระในกรุวัดกัลยามีสองแบบคือ 1  แบบปึกๆเกาะติดกัน9องค์ และแบบเป็นองค์เดียวซึ่งแบบนี้ด้านหลังจะถูกปิดด้วยรักและทอง
      ส่วนจะเป็นแบบพิมพ์  และมวลสารของพระสมเด็จวัดระฆัง  หรือไม่  อ.นก9pha  บอกว่า  ไม่ใช่  โดยเหตุผลจากการศึกษามวลสาร  และแบบพิมพ์  คุณสมบัติเนื้อพระสมเด็จวัดระฆังจะปรากฎว่า มีมวลสารมาก  ปูนน้อย และแบบพิมพ์คมชัดลึกสมเป็นยอดตำนานสร้างแบบพิมพ์ช่างหลวงต่างจากพระสมเด็จกรุวัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร   และพระสมเด็จกรุวัดบางขุนพรหมเป็นอย่างมาก  ซึ่งปรากฎเป็นมวลสารพระเนื้อขาวแก่ปูนมากบดละเอียด  มวลสารน้อย 
เปรียบเทียบเนื้อมวลสาร
พระสมเด็จกรุวัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร  กับพระสมเด็จวัดระฆัง
พระสมเด็จวัดระฆัง   พิมพ์ใหญ่ 

(ku) 201037_28125.jpg  (ku) 201037_28138.jpg

หรือแบบนี้


พระสมเด็จวัดระฆัง   พิมพ์ใหญ่

นักเรียน 9pha  เปรียบเทียบเห็นความต่างระหว่างปู้น้อย  มวลสารมาก  กับ  ปูนมากมวลสารน้อยหรือเปล่าจร้า

 
 
Online:  17
Visits:  16,777,220
Today:  1,786
PageView/Month:  118,217