พระสมเด็จวัดระฆัง-สำนักกฎหมาย

  เข้าสู่ระบบ - สมัครสมาชิก
 

                                    โครงการตามหาพระสมเด็จวัดระฆัง 


2019-04-27..สมาชิกคนใดจะเข้าร่วมโครงการ แอดไลน์

ID:LINE   nokninja  หรือ  086-3663218

ห้องนี้จัดให้สำหรับลูกศิษย์   www.9pha  ที่  ต้องการพระสมเด็จวัดระฆัง  พิมพ์นิยม(พิมพ์หลวงวิจารย์เจียรนัย [เฮง]   สร้างถวาย  สมเด็จพุฒาจารย์[โต] พรหมรังสี ไว้บูชาสักองค์  แต่ดูพระสมเด็จไม่เป็น  ดูเป็นแต่หาแล้วไม่เจอ  ค้นแล้วไม่พบสักที   หรือ วันนี้  อ.นก9pha  เปิดห้องนี้ให้

การตามหาพระสมเด็จมอบให้ลูกศิษย์ในราคาเช่า ที่สามารถจ่ายเงินบูชาได้

     
 

มีหลักการ  และเนื้อหา 

๑.พระสมเด็จพิมพ์นิยม  ใน  ๕   พิมพ์ 

๑ พิมพ์ใหญ่ 

๒ พิมพ์เจดีย์ 

๓ พิมพ์เกศบัวตูม

๔ พิมพ์ปรกโพธิ์  

๕ พิมพ์ฐานแซม

๒  พระพักตร์   ๕   แบบ

จะปรากฎพระพักตร์แบบผลมะตูม..

จะปรากฎพระพักตร์แบบรูปไข่

จะปรากฎพระพักตร์แบบทรงกลม หรือเม็ดพริกไทย

จะปรากฎพระพักตร์แบบตั๊กแตน

จะปรากฎพักตร์แบบสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด

 พระพักตร์แบบทรงกลม หรือเม็ดพริกไทย

๓.มวลสารปรากฎชัดเจน...แต่อาจมองมวลสารไม่ชัดเจนทั้ง  5   ชนิดรวมกัน ขึ้นอยู่กับมวลสารมากน้อย   แต่มวลสารที่ปรากฎต้องชัดเจน 3  ชนิดขึ้นไป..


1..อิฐแดง.  หรือเม็ดแดง .หมายถึง..ชิ้นส่วนแตกหัก..ของพระเนื้อดินกรุทุ่งเศรษฐี..จังหวัดกำแพงเพชร  คือพระซุ้มกอ  หรือพระกำแพงเขย่งโบราณที่ชอบเรียกกันนั้นเอง..เจ้าประคุณสมเด็จได้เดินทางไปเปิดกรุเมื่อ ปีพ.ศ.2392 และท่านคงได้พระแตกหักจำนวนมาก.. ขนาด หรือสัณฐานที่ปรากฎ..เป็นชินเล็ก ๆ สีแดงคล้ายอิฐมอญก้อนเล็ก ๆ แตกกระจายออกเหมือนเศษอิฐ

2..กากดำ  หมายถึง..ชื้น หรือก้อนถ่านของก้านธูป หรือแผ่นใบลานจารอักขะ และสูตรทางพุทธมนต์เผา..ลักษณะคล้าย ๆ เสี้ยนถ่านในแนวนอน  กากดำนี้จะปรากฎให้เห็นมากกว่า อิฐแดง  หรือเม็ดแดง

3..กรวดเทา  หมายถึง  ลักษณะของมวลสารคล้าย..เม็ดกรวด  หรือเม็ดทรายเล็ก  ๆ มักจะมีวรรณะเป็นสีเทาส่วนใหญ่..สัณนิฐานเป็นชิ้นส่วนของเปลือกหอยที่ไม่ย่อยสลายจากการเผา

4..ก้อนขาว  หมายถึง  หมายถึงผงพระสมเด็จ  หรือผงกฤติยาคมนั้นเอง  จะมีสีขาวขุ่น หรือสีน้ำตาลอ่อน..หากพระสมเด็จวัดระฆังองค์ใดมีผงพุทธคุณมาก..จะเป็นพระที่ดูง่าย  และมีเสน่ห์ชวนส่องกล้องมาก ๆ

5..ทรายแก้ว  หมายถึง..มวลสารหลักพระธาตุหยดน้ำค้าง..มีสีใสเหมือนแก้ว  หรือสีชมพูอ่อน ๆ ทรายแก้วนี้หากพบเห็นในเนื้อพระสมเด็จจะเห็นเป็นแสงส่องประกายแวววาวเป็นพิเศษ..หากเห็นพระองค์ใดมีทรายแก้วอยู่ในเนื้อพระ..พระองค์นั้นก็จะปรากฎมีทรายแก้ว.เป็นจำนวนมาก..

ปรากฎมวลสารต่าง ๆ ที่เกิดจากการสร้าง..เช่น

1. จุดสีขาวขุ่น มี ทั้งขนาดใหม่และเล็ก ขนาดเล็กตั้งแต่ปลายเข็มหมุดขนานใหญ่เท่าเมล็ดถั่วเขียวก็เคยพบ มีปรากฏอยู่ทั่วไปในเนื้อพระละเอียดแน่นนอน และ เนื้อพระชนิดหยาบเนื้อไม่แน่นนอน สันนิษฐานว่าคือ เม็ดพระธาตุ และเปลือกหอย
2. จุดสีแดงหรือสีแดงอิฐ ตั้งแต่ ขนาดเล็กถึงขนาดใหญ่ สันนิษฐานว่าคงจะเป็นเศษพระเครื่องหักของ กำแพงเมืองเพรช สมัยที่สมเด็จพุฒาจารย์ (โต) ได้ไปเดินธุดงค์พบพระเนื้อดินหัก แต่ยังเต็มเปี่ยมไป ด้วยพระพุทธคุณ จึงนำมาสร้างพระเพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคล และความขลังแก่พระสมเด็จ
3. จุดสีดำ มีขนาดเล็กก็คือ เกสรดอกไม้ เม็ดกล้วย ถ้าเป็นขนาดกลาง สันนิษฐานว่าเป็นผงถ่านใบลาน และถ้าเป็นลักษณะยาว สันนิษฐานว่าเป็นกานธูป
4. จุดสีเขียวคล้ายสีคราม มีลักษณะใหญ่เล็กแล้วแต่จะพบในองค์พระ สันนิษฐานว่าเป็นหินเขียวหรือ ตะไคร่ ใบเสมา
5. จุดสีน้ำตาลอ่อน และ น้ำตาลแก่ สันนิษฐานว่า คือเกสรดอกไม้แห้งนานาชนิด อาจเป็นดอกไม้108 (ดอกไม้ที่ใช้บูชาพระ)
6. เม็ดทรายเสกขนาดกลาง และขนาดเล็ก พบในเนื้อพระสมเด็จวัดระฆัง
7. เม็ดขาวขุ่นหรือพระธาตุ ส่วนมากจะพบกระจายอยู่ทั่วไปในองค์พระบางองค์ พบอยู่ด้านหลัง บางองค์ไม่พบ
8. ทองคำเปลว ที่ติดพระประธานในโบสถ์วัดระฆัง ใช้บดละเอียดผสมในเนื้อพระ
9. ผงวิเศษที่พบเป็นก้อน คล้ายกับก้อนดินสอพองก็คือ ผงวิเศษที่ได้จากผงอิทธิเจ ผงปัตถะมัง ผงตรีนิสิงเห ผงพุทธคุณ ผงมหาราช
10. การยุบตัวของ เนื้อพระสมเด็จ เกิดจากปฎิกริยาการหดตัว แห้งตัว ยุบตัวของเศษอาหาร จึงทำให้ เนื้อพระยุบตัวลง ระยะเวลาและความร้อนของอากาศหลายๆปี ฤดูกาลธรรมชาติ
11. ที่แลเห็นพระบางองค์มีความมันบนองค์พระมาก เพราะว่าในเนื้อพระผสมนำมันตั้งอิ้วมากกว่าปกติ เนื้อพระชนิดนี้จึงหนึกนุ่มอยู่เสมอ ทำให้เนื้อพระเก่าได้ยาก
12. พระสมเด็จกับการลงรักปิดทอง พระสมเด็จวัดระฆังบางองค์มีการลงรักปิดทองไว้ แล้วในภายหลัง ได้ถูกล้างออก ซึ่งก็ทำให้สามารถดูเนื้อพระได้ง่ายขึ้น
13. คราบสีขาวบน องค์พระมักจะพบในพระสมเด็จวัดระฆังนั้นมี 2 นัย นัยแรกเกิดจากแป้งโรยพิมพ์พระ ในตอนสร้าง (สันนิษฐานว่าใช้แป้งขาวเจ้าผสมปูนขาว) นัยที่สองเกิดจากเชื้อราบางชนิดซึ่งเกิดขึ้นเนื่อง มาจากการเก่าเก็บไว้เป็นเวลานานซึ่งไม่มีผลทำให้ผิวพระเสียแต่อย่างใด ซี่งถ้าใช้นิ้วถูออกคราบสีขาว ก็จะหายไปและจะไม่มีผงฝุ่นสีขาวติดนิ้วเลย แต่ไม่ควรถูออกเพราะคราบสีขาวเป็นการแสดงความเก่า ความมีอายุอันยาวนานขององค์พระ
14. รอยปริแยกแตกบน ผิวพระสมเด็จวัดระฆัง สันนิษฐานว่าเกิดจากการยุบตัว หดตัวของเนื้อพระเนื่องจาก ความชื้นและอุณหภูมิในอากาศเปลี่ยนแปลง แต่ถ้าเนื้อพระมีส่วนผสมน้ำมันตังอิ้วที่เหมาะสมเป็นตัว ประสานเนื้อพระก็จะไม่พบลอยปริแตกบนผิว
15. กลิ่นหอมใน เนื้อพระสมเด็จวัดระฆัง สันนิษฐานว่าเกิดจากการที่ส่วนผสมมวลสารในเนื้อพระมีดอกไม้และ เกสรหลายชนิดรวมกัน รวมทั้งน้ำมันจันทน์ด้วย จึงทำให้พระสมเด็จมีกลิ่นหอม
16. รอยแตกลายงาบนผิวพระสมเด็จวัดระฆังเกิดจากการแห้งและหดตัวของผิวเนื้อพระ ชั้นนอกเร็วกว่า เนื้อพระชั้นใน พบได้ในองค์พระที่มีผิวระเอียดหนึกนุ่ม

 

 

 ๔.ธรรมชาติกาลเวลา....


เมื่อการสร้างพระสำเร็จเสร็จลง  อายุพระผ่านเวลามาเป็น ร้อยปีจะมีอะไรเกิดขึ้นกับเนื้อพระปูนปั้นบ้าง

สิ่งเหล่านี้เรียกธรรมชาติกาลเวลา  เช่น

   "รอยตีนปู  หรือรอยรูเข็ม "

 หมายถึง..รอยที่เกิดจากมวลสารที่เป็นอินทรีย์สารส่วนมวลสารพระสมเด็จวัดระฆัง.. ผุพังเปื่อยไปตามกาลเวลา..จะเป็นหลุมเป็นรูเล็ก ๆ เหมือนรอยตีนปูตามปากรูปูนั้นเอง..ลักษณะดังกล่าวจะเกิดขึ้นได้ทั้งด้านหน้า และด้านหลังองค์พระ

  "รอยบ่อน้ำตา"     

เกิดจากมวลสารที่แข็ง และก้อน ใหญ่ ส่วนมากจะเป็นพระเก่า เช่นเนื้อพระซุ้มกอ,เม็ดพระธาตุ หรืออื่น ๆที่เป็นก้อนในเนื้อพระ เมื่อผ่านกาลเวลา..เนื้อพระแห้ง เนื้อจะหดตัวลง เนื้อพระจะแยกจากเนื้อมวลสาร ทำให้เกิดเป็นหลุมรอบ ๆก้อนมวลสาร คล้ายเอาก้อนหิน ไปปาลงโคลนลักษณะดังกล่าวจะเกิดขึ้นได้ทั้งด้านหน้า และด้านหลังองค์พระ

"  รอยหลุมโลกพระจันทน์ "

มีลักษณะเป็นหลุมบ่อลึกลงไปเป็นโพลง...แต่เนื่องจากกาลเวลาทำให้..ก้นหลุมไม่มีก้อนมวลสารเพราะหลุดไปแล้ว   เป็นหลุมเป็นบ่อ..ลักษณะดังกล่าวจะเกิดขึ้นได้ทั้งด้านหน้า และด้านหลังองค์พระ

๕   ใช้เวลาตามหา   7-14    วัน

๖   ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง  ออกใบรับรองพร้อมรูปถ่าย  ค่าไปรษณีย์[หากแตกหักระหว่างการบรรจุ  หรือขนส่ง  จะจัดส่งองค์ใหม่ พร้อมใบรับรองให้ในทันที]  และ ค่าวิชาครู รวม     10,000      บาท/องค์   รับคืนพระสมเด็จวัดระฆังในโครงการ   ทุกกรณี

หลักการในการรับคืนพระสมเด็จวัดระฆัง 


             พระสมเด็จสมเด็จวัดระฆังที่ร่วมโครงการ  โครงการรับคืนทุกกรณี  โดยปฎิบัติตามหลักเกณฑ์ดังนี้  ถือเป็นแบบอย่างเดียวกัน

           ๑. วันรับหรือส่งไปรษณีย์พระสมเด็จวัดระฆัง  กรรมการจะออกใบรับรองในการรับพระ   ๑  ใบ  ตรวจสอบพระสมเด็จวัดระฆังแล้วสมบูรณ์ถูกต้อง..ก่อนรับพระสมเด็จวัดระฆังไม่มีแตก  หัก   หรือบิ่น  


            ๒. นำใบรับรอง  พร้อมพระมาคืน

-  ภายใน   7   วัน   รับเงินคืน  [หักเงิน  20% เป็นค่าดำเนินการ   หรือ คืนเงิน  8,000]  บาท  

-   เกิน   7   วัน  รับพระสมเด็จวัดระฆังคืนทุกกรณียกเว้นพระสมเด็จวัดระฆังแตกหัก  ชำรุด  เสียหาย   [หักเงิน    50  %  เป็นค่าดำเนินการ หรือ คืนเงิน  5,000  บาท  ]        

   

 
 
Online:  32
Visits:  16,777,220
Today:  1,354
PageView/Month:  217,770