พระสมเด็จวัดระฆัง-สำนักกฎหมาย

  เข้าสู่ระบบ - สมัครสมาชิก
 

ห้องพระสมเด็จสร้างชื่อเสียง

                             

2010-03-01..ห้องนี้เป็นห้องบันทึกชื่อเสียงของการให้เช่า-ชื้อพระสมเด็จที่ผ่านมาว่าเอ..เค้าเช่า-ชื้อขายกันอย่างไร..มีจริงหรือ

                                                           http://www.audio-more.com/images/catalog_images/1265997125.jpg


      พระสมเด็จวัดระฆังโฆสิตาราม 

               พระสมเด็จวัดระฆังโฆสิตาราม พิมพ์ใหญ่ พระสมเด็จ องค์เสี่ยหน่ำ องค์ลุงพุฒ องค์ขุนศรี องค์เล่าปี่ องค์กวนอู องค์บุญส่ง องค์เจ๊แจ๊ว องค์เจ๊องุ่น องค์ครูเอื้อ องค์เสี่ยดม องค์มนตรี

           ถึงชั่วโมงนี้ความโด่งดังของ 'พระสมเด็จ' วัดระฆังโฆสิตาราม ก็ได้รับการถามไถ่ถึงเป็นอย่างมาก หลายคนถึงกับเอ่ยไฉนตนจึงไม่มีไว้สักองค์บ้าง จะได้ร่ำได้รวย ว่าไปแล้วบางครั้งก็เป็นเรื่องของ 'โชคชะตา' และ 'วาสนา' ในการจะได้ครอบครองเป็นเจ้าของ 'จักรพรรดิแห่งพระเครื่อง'

          ทั้งนี้ สืบเนื่องจาก บริษัท บางกอก อ๊อกชั่น เฮาส์ จำกัด ได้เปิดการประมูลพระเครื่องและผลงานศิลปะของศิลปินชื่อดังในเมืองไทย เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม ที่ผ่านมา ที่ห้องนิทรรศการชั้น 4 เดอะ สีลม แกลเลอเรีย ย่านสีลม

            ไฮไลต์ของการประมูลอยู่ที่ พระสมเด็จวัดระฆังโฆสิตาราม พิมพ์ใหญ่ ที่เรียกกันว่า 'องค์เสี่ยหน่ำ' หรือ นายก๊อนหน่ำ แซ่ใช้ ที่เปิดราคาประมูลไว้ที่ 18 ล้านบาท

              ทันทีที่มีข่าวการประมูลปรากฏบนหน้าหนังสือพิมพ์ก่อนหน้าการประมูลนั้น วงการพระเครื่อง เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึง พระสมเด็จวัดระฆังโฆสิตาราม พิมพ์ใหญ่ 'องค์เสี่ยหน่ำ' อย่างกว้างขวางว่า พระสมเด็จองค์นี้มีความเป็นมาเช่นใดกันแน่ เป็นองค์ของ 'เสี่ยหน่ำ' จริงหรือ บ้างก็ว่าพระองค์นี้เคยอยู่ในความครอบครองของคนตระกูล 'ชินวัตร' บ้างก็ว่าเคยอยู่ในความครอบครองของ หม่อมเจ้าภาคิไนย ก่อนจะตกมาอยู่ที่ คุณฉลี  ยงสุนทร อดีตเอกอัครราชทูตไทยประจำฮ่องกง และเปลี่ยนมือไปอีกหลายคน

              สืบค้นกันถึงที่มาของ พระสมเด็จวัดระฆังโฆสิตาราม พิมพ์ใหญ่ 'องค์เสี่ยหน่ำ' ก็พบว่า เดินทางผ่านมาหลาย 'มือ' ทีเดียว ก่อนจะมาถึงการประมูล

             ราม วัชรประดิษฐ์ อาจารย์สาขาวิชาประวัติศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร จังหวัดพิษณุโลก คอลัมนิสต์ 'แฟนพันธุ์แท้' ในหนังสือพิมพ์ข่าวสด ได้กล่าวถึงที่มาของพระสมเด็จองค์นี้ว่า"พระสมเด็จองค์ที่เปิดประมูลนี้ ตนได้ศึกษารายละเอียดและติดตามมานาน พระองค์นี้เป็นชนิดที่เรียกกันว่า พิมพ์ใหญ่อกตัววี ด้านหลังเป็นสังขยา ถ้าจำไม่ผิดคิดว่ามุมบนของด้านหลังมีรอยมองเห็นเนื้อในขององค์พระเล็กน้อย สมัยก่อนในช่วงแรกๆ อยู่กับ นายก๊อนหน่ำ แซ่ใช้ ไปได้มาจากหม่อมเจ้าภาคิไนย ซึ่งเป็นนักสะสมรุ่นเก่า คนในวงการจึงเรียกว่า 'องค์หม่อมเจ้าภาคิไนย' บ้าง 'องค์เสี่ยหน่ำ' บ้าง ต่อมาเสี่ยหน่ำได้ขายให้ คุณฉลี ยงสุนทร หลังจากนั้นก็มีเจ้าของร้านขายอาวุธปืนขอชมต่อจากคุณฉลี แต่การเจรจาไม่จบ

              หลังนำเข้าส่งในงานประกวดพระครั้งสำคัญคือ งานศรีนคร ในปี 2519 พร้อมคว้ารางวัลที่ 1 ไปแล้ว คนในตระกูล 'นิมมานเหมินท์' ที่เรียกกันว่า 'คุณติ่ง' ได้เช่าไปในราคาสามแสนบาท พระสมเด็จองค์นี้ต่อมาก็มาอยู่กับ คุณนิยม อสุนี ณ อยุธยา ภายหลังไม่ทราบว่าใครเป็นเจ้าของนำมาประมูลในงานนี้"

               แต่ทันทีที่การประมูลจบสิ้น และเจ้าของหมายเลข 007 ซึ่งเป็นตัวแทนเข้าร่วมการประมูล ก็ทิ้งปริศนาไว้ว่า ใครเป็น 'ตัวจริง' ที่ได้ครอบครอง พระสมเด็จวัดระฆังโฆสิตาราม พิมพ์ใหญ่ องค์นี้

                 หากปรากฏข่าวว่า นายอนุชิน ชาญวีระกุล เสี่ยใหญ่เจ้าของ บริษัท ชิโน-ไทย เป็นผู้ทุ่มเงินถึง 24 ล้านบาท เพื่อครอบครองพระสมเด็จองค์นี้ ก็ได้รับการปฏิเสธการเป็นข่าวจาก นายอนุชิน ชาญวีระกุล ไปแล้วว่าไม่ได้ทุ่มเงินประมูลพระสมเด็จวัดระฆังโฆสิตาราม 'องค์เสี่ยหน่ำ' เพราะไม่รู้จะเช่าไปทำไม

                   อย่างไรก็ตาม แม้ไม่อาจทราบผู้ครอบครองที่แท้จริงว่าเป็นผู้ใด แต่เหล่าเซียนพระทั้งหลายยังอุ่นใจอยู่บ้างว่า อยู่ในความครอบครองของคนไทย ทั้งนี้ ด้วยเกรงว่าจะมีชาวต่างชาติเข้ามาประมูลแล้วนำออกนอกประเทศ โดยเฉพาะชาวฮ่องกง สิงคโปร์ ซึ่งให้ความสนใจ 'พระเครื่อง' มากเป็นพิเศษ และพยายามทุ่มเงินเช่าพระเครื่องในเมืองไทยเพื่อนำไปโชว์ในพิพิธภัณฑ์ และที่เก็บสะสมไว้เช่นคนไทยก็มาก

                การประมูลพระเครื่องครั้งนี้ในสายตาของ 'เซียนพระ' แล้วนั้น มีความเห็นไม่แตกต่างไปจากกันมากนัก โดยเฉพาะในด้านของราคาประมูลที่ได้ 24 ล้านบาทอาจสูงไปหน่อยสำหรับในความคิดเห็นของ 'เซียนพระ' บางท่านอย่าง นายกิตติ ธรรมจรัส หรือ 'เฮียกวง' ว่า "สำหรับราคาประมูล 24 ล้าน ถือว่าสูงเกินไป เพราะแม้จะเป็นพระแนวหน้า แต่ก็ไม่สวยที่สุด องค์ที่สวยที่สุดมีอยู่ มีคนพยายามให้ราคา โดยให้ผมไปเจาะแล้วในราคา 35 ล้านบาท แต่เจ้าของไม่ยอมปล่อย"

เช่นเดียวกับ 'ต้อย เมืองนนท์' อุปนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย กล่าวว่า "ราคาประมูลของ สมเด็จองค์เสี่ยหน่ำ สำหรับคนมีเงินแล้วถือว่าสมราคา แต่ราคาสูงเกินไปสำหรับนักเล่นพระ

                  ในขณะที่ 'เล็ก พงษ์พานิช' กล่าวไว้ "ราคา 24 ล้านบาทไม่ถือว่าสูงมาก เพราะที่ผ่านมาเคยมี พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ มีราคาเช่าสูงถึง 30-40 ล้านก็มี ที่สำคัญพระเหล่านี้อยู่ในความครอบครองของบุคคลชั้นนำ เศรษฐี"

                   ที่ผ่านมา การเช่าการขายพระสมเด็จวัดระฆังโฆสิตาราม พิมพ์ใหญ่ ที่มีชื่อเสียงอยู่ในระดับแถวหน้าเช่น 'องค์เสี่ยหน่ำ' อย่าง 'องค์ลุงพุฒ' 'องค์ขุนศรี' 'องค์เล่าปี่' 'องค์กวนอู' 'องค์บุญส่ง' 'องค์เจ๊แจ๊ว' 'องค์เจ๊องุ่น' 'องค์ครูเอื้อ' 'องค์เสี่ยดม' และ 'องค์มนตรี'

ล้วนมีการเช่าการขายกันองค์ละไม่ต่ำกว่า 15 ล้านบาททั้งสิ้น โดยเฉพาะ 'องค์มนตรี' ซึ่งนายมนตรี พงษ์พานิช นักการเมืองชื่อดังในอดีตได้ครอบครอง เป็น พระสมเด็จวัดระฆังโฆสิตาราม พิมพ์ใหญ่ และ พิมพ์ทรงเจดีย์ทั้งสององค์ เช่ากันเกือบ 50 ล้านบาท

                     แต่ก็เป็นที่ทราบกันในวงการพระเครื่องเท่านั้น เนื่องเพราะการติดต่อเรื่องราคาอยู่ที่ผู้ขาย และผู้เช่าเท่านั้น ไม่เคยมีการประมูลแบบครึกโครมเช่นนี้

ในความเห็นของ 'เซียนพระ' ก็กล่าวว่าการประมูลพระในครั้งนี้เป็นเรื่องที่ดี อย่าง 'ต้อย เมืองนนท์' ว่า "ถือว่าดี ทำให้งานพระเครื่องก้าวไปสู่ระดับอินเตอร์" เช่นเดียวกับที่ 'ราม วัชรประดิษฐ์' กล่าว "การประมูลพระเครื่องเป็นอีกหนทางหนึ่งที่วงการพระเครื่องจะได้เติบโตไปสู่ ความเป็นอินเตอร์"

                      แต่ที่ 'เซียนพระ' ค่อนข้างเป็นห่วงคือ การรับรองรับประกันคุณภาพ โดยเฉพาะพระเครื่องที่มีรอยชำรุด มีรอยอุด รอยหัก รอยซ่อมทั้งหมด ต้องชี้แจงบอกกล่าวให้กับลูกค้าทราบ

จะว่าไป การเช่าการขาย พระสมเด็จ ให้มีราคาแพงเช่นนี้นั้น มีปัจจัยหลายอย่างที่เกี่ยวข้อง ผู้ที่มีพระสมเด็จวัดระฆังโฆสิตารามไว้ในความครอบครอง มิใช่จะสามารถขายได้ราคาสูงเสมอไป

นอกเหนือจากความสวยงามขององค์พระเครื่อง ความคมชัดลึกของเส้นสายพิมพ์ทรง สภาพความสมบูรณ์ของผิวพระ และการเข้าถึงตัวผู้เก็บสะสม 'ตัวจริง' โดยตรง ความพึงพอใจของ 'ผู้เช่า' ก็เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้พระสมเด็จมีราคาสูงหรือต่ำ

เช่นนั้นผู้ขายพระสมเด็จได้ราคาดี จึงมักเป็น 'เซียน' ในระดับมีชื่อเสียงเป็นเครื่องการันตี เนื่องเพราะนักสะสมพระเครื่อง 'ตัวจริง' ที่น้อยคนนักจะดูพระ 'เป็น' ต้องอาศัยสายตา 'เซียน' ที่ไว้วางใจให้เป็น 'ตา' ส่องให้ ช่วยดูตัดสินใจ

                       ชาวบ้านทั่วๆ ไป ขายได้ก็ในราคา 'เซียนซื้อ' ต่ำกว่าที่ขายให้กับผู้เก็บสะสม 'ตัวจริง' อย่างแน่นอน และต้องทำใจ เพราะไม่มีทางที่เข้าถึงตัวคนเก็บ 'ตัวจริง' ได้ เพียงให้ทราบราคาบ้างว่า สภาพพระเครื่องสมบูรณ์สวยงามหรือไม่ หากหย่อนงามก็มีราคาลดหลั่นลงไป ยิ่งไม่ได้อยู่ในความครอบครองของคนมีชื่อเสียงด้วยแล้ว คงไม่ได้ราคาอย่างที่ปรากฏเป็นข่าวแน่นอน ชื่อเสียงของผู้ครอบครองก็เป็นเครดิตให้กับพระเครื่ององค์นั้นด้วย

ขอเพียงไม่ขายไปในราคา 'ตกควาย' (ขายผิดราคา เช่น ควรขายได้ในราคา 200,000 บาท แต่กลับขายเพียง 20,000 บาท)

                           หากสืบค้นประวัติของการสะสมพระเครื่องแล้ว จะพบว่าในความนิยมชมชอบพระเครื่องแต่เดิมทีแล้วหาได้วาง 'พระสมเด็จ' วัดระฆังโฆสิตาราม เป็นอันดับหนึ่งไม่ หากในห้วงระยะหลังของสงครามโลกครั้งที่ 2 หรอก เมื่อ 'ตรียัมปวาย' หรือ 'พ.อ.(พิเศษ)ประจน กิตติประวัติ' อดีตนายทหารประจำกองบัญชาการทหารสูงสุด ได้เขียนถึง 'พระสมเด็จ' วัดระฆังโฆสิตาราม ประกายอันเจิดจ้าจึงทอแสงระยิบระยับแก่ 'พระสมเด็จ' วัดระฆังโฆสิตาราม จนมีค่านิยมกันในหลักพันบาท และทะยานเข้าสู่หลักล้านในปัจจุบันนี้

                         พ.อ.(พิเศษ)ประจน กิตติประวัติ ท่านนี้เองที่ได้จัดทำเนียบชุดพระเครื่อง 'เบญจภาคี' ขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2495 โดยเมื่อแรกเริ่มยังคงเป็นเพียง 'ไตรภาคี' คือ มีเพียง 3 องค์เท่านั้น อันประกอบด้วย 'พระสมเด็จ' วัดระฆังโฆสิตาราม เป็นองค์ประธาน ซ้ายขวาเป็น 'พระนางพญา' พิษณุโลก และ 'พระรอด' ลำพูน

                         ไม่นานจากปีนั้นจึงได้ผนวก 'พระกำแพงซุ้มกอ' กำแพงเพชร และ 'พระผงสุพรรณ' สุพรรณบุรี เข้าเป็นชุด 'เบญจภาคี' สุดยอดปรารถนาของนักสะสมพระเครื่องทั้งหลาย

                          แต่เมื่อมองย้อนกลับไปในครั้งนั้น พระเครื่องที่ได้รับความนิยมชมชอบมากเป็นพิเศษแล้ว คือ พระเครื่องที่มีพุทธคุณในด้าน 'คงกระพันชาตรี'

ซึ่งการจัดทำทำเนียบ 'เบญจภาคี' นั้น เป็นส่วนหนึ่งที่กระตุ้นให้เกิดความนิยมพระเครื่องทั้ง 5 องค์ ในชุดดังกล่าว อันล้วนเป็นพระเครื่องที่มีราคาการเช่าที่สูงๆ ทั้งสิ้น

                         ยิ่งเมื่อ พ.อ.(พิเศษ)ประจน กิตติประวัติ จัดให้พระสมเด็จวัดระฆังโฆสิตาราม เป็น 'จักรพรรดิแห่งพระเครื่อง' ความนิยมใน 'พระสมเด็จ' ก็ทะยานสู่แถวหน้าของพระเครื่องเมืองไทย

                         กล่าวสำหรับ 'จักรพรรดิแห่งพระเครื่อง' พระสมเด็จวัดระฆังโฆสิตาราม เป็นพระเครื่องประเภทเนื้อปูนผสมผงที่สร้างขึ้นด้วยผงวิเศษทั้ง 5 ประการ คือ ผงปถมัง ผงอิทธิเจ ผงมหาราช ผงพุทธคุณ ผงตรีนิสิงเห

                         นอกจากนั้น ยังผสมด้วยมวลสารต่างๆ อาทิ ปูนเปลือกหอย ดินสอพอง เกสรดอกไม้ กล้วยและข้าวสุกตากแห้ง โดยมีส่วนของน้ำมันตั้งอิ๊วและน้ำอ้อยเป็นตัวเชื่อมประสานให้เข้าเป็นเนื้อ เดียวกัน

                         เนื้อของพระมีสีขาวแบบปูนปั้น หรือสีขาวอมเหลือง มองดูเนื้อแก่ผง มีความหนึกนุ่มและแกร่งขนาดองค์พระเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้ามีความกว้างประมาณ 2.2 เซนติเมตร สูงประมาณ 3.5 เซนติเมตร หนาประมาณ 4-6 มิลลิเมตร ทุกแบบพิมพ์

ประกอบด้วยพิมพ์ทรงมาตรฐานที่เล่นหาสะสมในวงการทั้งหมด 4 พิมพ์ทรง คือ

พิมพ์ใหญ่ พิมพ์ทรงเจดีย์ พิมพ์ฐานแซม พิมพ์เกศบัวตูม

                  ส่วนพิมพ์ปรกโพธิ์นั้น ยังเป็นที่ถกเถียงกันของนักสะสมพระเครื่อง ฝ่ายหนึ่งกล่าวว่า พระสมเด็จวัดระฆังโฆสิตาราม ไม่มีพิมพ์ปรกโพธิ์ แต่อีกฝ่ายหนึ่งกล่าวว่าในพระสมเด็จวัดระฆังโฆสิตาราม มีพิมพ์ปรกโพธิ์เช่นเดียวกับในพระสมเด็จกรุวัดบางขุนพรหม ที่สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรํสี) สร้างไว้

                  พระสมเด็จวัดระฆังโฆสิตาราม สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรํสี) เป็นผู้สร้างขึ้น กล่าวกันว่าท่านเริ่มสร้างขึ้นมาเมื่อปี พ.ศ.2409 ภายหลังจากโปรดเกล้าฯ สถาปนาขึ้นเป็น พระสมเด็จพุฒาจารย์ จึงเรียกขานพระเครื่องที่สร้างขึ้นว่า 'พระสมเด็จ' และได้สร้างเรื่อยมาจนถึง พ.ศ.2415

                     โดยได้แจกจ่ายแก่บรรดาญาติโยมที่มาเยี่ยมเยียน และเมื่อครั้งออกบิณฑบาตในตอนเช้า ครั้นหมดก็สร้างใหม่ ปลุกเสกด้วยคาถาชินบัญชรที่ท่านได้มาจากเมืองกำแพงเพชร

ผู้แกะพิมพ์ถวาย คือ หลวงวิจารณ์เจียรนัย ช่างทองในราชสำนัก 

สุดยอดแห่งการเช่าปี ๕๑

               ตลอด ปี ๒๕๕๑ บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด จำกัด ได้คาดการณ์ว่า กระแสเงินสะพัดในวงการพระเครื่องยังอยู่ในระดับ ๔๐,๐๐๐ ล้านบาท ใกล้เคียงกับในปี ๒๕๕๐ เนื่องจากยังคงมีการเช่าพระเครื่องอื่นๆ ทั้งพระเกจิ และพระใหม่ โดยราคาของพระเครื่องยังคงมีการปรับตัวสูงขึ้นส่วนใหญ่จะเป็นการเช่าบูชา ทั้งพระเครืองรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ อย่างไรก็ตาม ผู้จัดสร้างพระเครื่องก็ต้องมีการปรับตัว เนื่องจากต้องเผชิญกับต้นทุนการจัดสร้างที่มีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่วนธุรกิจต่อเนื่องในวงการพระเครื่องซึ่งเคยได้รับอานิสงส์จากกระแสเฟื่อง ฟูขององค์จตุคาม-รามเทพ   ก็ต้องมีการปรับตัวเพื่อให้สอดคล้องกับทิศทางของธุรกิจพระเครื่องที่มีการเปลียนแปลงไปด้วยเช่นกัน

             ประเด็นที่น่าสนใจของตลาดพระเครื่องในปี ๒๕๕๑ ที่บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ได้วิเคราะห์ไว้ คือ อนาคตของวงการพระเครื่องนั้นคาดว่ายังคงมีแนวโน้มทรงตัวแต่ยังมีโอกาสที่จะ กลับไปเติบโตได้ถ้ามีปัจจัยหนุนสำคัญที่สามารถสร้างกระแสความศรัทธาและความเชื่อได้ในวงกว้างเชนเดียว กับในยุคขององค์จตุคาม-รามเทพ คาดว่าราคาพระเครื่องที่เป็นพระเก่า และพระเครื่องกลางเก่ากลางใหม่ของบรรดาพระเกจิยังคงมีการปรับตัวขึ้น แต่จะมากน้อยเพียงใดขึ้นอยู่กับว่ารุ่นใดเป็นที่นิยมของตลาด ประเด็นที่น่าสนใจติดตามคือ การเติบโตของตลาดพระเครื่องในต่างประเทศ ซึ่งปัจจุบันความนิยมพระเครื่องจากไทยกระจายตัวอยู่ในหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นมาเลเซีย สิงคโปร์ ไต้หวัน ฮ่องกง หรือแม้แต่ในยุโรปและสหรัฐฯ

             "การเช่าพระหลักแสนเป็นเรื่องธรรมดาของวงการพระ แต่ที่ไม่ธรรมดาคือ การเช่าพระในราคาหลักบล้านบาท ที่เป็นข่าวการเช่าพระองค์หลักๆ ในรอบปีที่ผ่านมา เช่น พระสมเด็จองค์กำนันชาติค่านิยมกว่า ๑๐ ล้านบาท เหรียญหลวงปู่ไข่ อินุทสโร ที่มีการเช่าถึง ๔ ล้านบาท พระขุนแผนเคลือบเนื้อผง วัดใหญ่ชัยมงคล ที่มีการเช่าถึง ๓.๕ ล้านบาท พระนางพญาพิมพ์เข่าตรง เนื้อเขียว ที่มีการเช่าถึง กว่า ๒ ล้านบาท พระปิดตาหลวงปู่ยิ้ม วัดหนองบัว ที่มีการเช่าถึง กว่า ๑ ล้านบาท พระหลวงพ่อครน วัดบางแซะ ที่มีการเช่าถึง กว่า ๑ ล้านบาท" นี่คือบางส่วนของการเช่าซื้อพระในราคาหลักล้านบาทจากกคำบอกเล่าของนายวันชัย สอนมีทอง ประธานฝ่ายประสานงานสื่อมวลชนสมาคมพระเครื่องพระบูชาไทย
           นายวันชัย ยังบอกด้วยว่า แม้ว่าเศรษฐกิจและสถานการณ์บ้านเมืองจะเป็นเช่นไร ตลอดปี ๒๕๕๑ พระหลังที่เป็นพระเก่าที่มีสภาพสวยสมบูรณ์ราคาไม่ได้ลดลงเลยแม้แต่น้อย สิ่งหนุ่งที่น่าสนใจ คือ ผู้เช่าส่วนใหญ่จะเช่าเพื่อเก็บเข้ารังมากกว่าเช่าเพื่อที่จะปล่อยเพื่อทำ กำไร อย่างกรณีของการเช่า เหรียญหลวงปู่ไข่ อินุทสโร ที่มีการเช่าถึง ๔ ล้านบาท ถือว่าเป็นการเช่าเหรียญที่แพงสุดในรอบปี ส่วนการเช่าพระชุดเบญจภาคีนั้น เท่าที่ทราบมีการเช่าพระสมเด็จวัดระฆังในราคากว่า ๑๐ ล้านบาท ในขณะที่การเช่าพระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าหนุ่ม โดยมีการเช่าสูงกว่า ๓ ล้านบาท

                สำหรับเหรียญพระเกจิอาจารย์ที่มาแรงต้องยกให้ หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ ด้วยเหตุที่ว่า เล่นง่ายและของมีจำนวนมาก เท่าที่ทราบในองค์ที่มีสภาพสวยสมบูรณ์ราคาขยับไปเกือบถึงหลักล้านบาท ส่วนจตุคามรามเทพ รปี ๒๕๓๐ ยังเป็นที่นิยมอยู่ แต่จะให้ราคาสูงถึงหลักล้านบาทเหมือนในยุคจตุคามฯ ขาขึ้นนั้นเป็นเรื่องยาก ปัจจุบันนี้ราคาต่ำกว่าหลักห้าแสนบาทแล้ว ในขณะที่จตุคามฯ สร้างใหม่ในช่วง ๒-๓ ปี ที่ผ่านมานั้นราคาไม่ขึ้นและของไม่เดินเลยสักรุ่น

                "แม้ว่าเศรษฐกิจขอิงประเทศไม่ดี แต่เป็นเรื่องดีสำหรับวงการเช่าบูชาพระเครื่อง เพราะพระแท้มีค่าไม่ต่างจากทองคำ คนที่เช่าพระไว้มากๆ ทั้งพระหลัก พระกรุง พระเกจิ ก็นำพระมาเปลี่ยนเป็นเงิน ทำให้ตลาดพระเครื่องคึกคักพอสมควร ส่วนราคาเช่าว์อพระนั้นไม่ได้ลดลงตามภาวะเศรษฐกิจ เว้นแต่ว่าพระสร้างใหม่การตั้งราคาเช่าอาจจะอยู่ในหลักร้อยต้นๆ เท่านั้น" นายวันชัยกล่าว

รังพระกำนันชูชาติแตก!

                 ข่าวฮอทเขย่าวงการพระเครื่องต้องยกให้ ข่าวการขายพระยกรังของ กำนันชูชาติ มากสัมพันธ์ เจ้าของ "พิพิธภัณฑ์พระกำนันชูชาติ" ด้วยรายจ่ายแต่ละเดือนสูงถึง๕-๗ หมื่นบาท กรปกับไม่มีลูกหลานที่จะสืบทอเจตนารมณ์ ทำให้กำนันชูชาติถึงขั้นประกาศขายพิพิธภัณฑ์ ๕๐๐ ล้านบาท โดยผู้ที่กล้าบุกรังพระกำนันชูชาติยกรัง คือ นายสุเทพ จิรวัฒน์สุนทร หรือเจ้าของฉายาที่รู้จักกันดีในวงการพระเครื่องว่า “เทพ กำแพง” นั้นเอง

              ใน ขณะที่พระที่เช่ามาก่อนที่จะเทคโอเวอร์รังพระกำนันชูชาติ เมื่อ ๓ ปี ที่แล้ว เทพ กำแพง ได้เทคโอเวอร์รังพระของเชาว์ ริเวอร์ จากนั้นในปีถัดมาก็เทคโอเวอร์รังพระของ พล.ต.อ.สนอง วัฒนวรางกูร โดยทั้ง ๓ รัง มีพระมูลค่าไม่ต่ำกว่าหลัก ๓๐๐ ล้าน ราคาพระที่เช่ามามีอยู่หลายระดับ ถ้าเป็นพระที่แพงสุดต้องยกให้พระบูชาของรัง พล.ต.อ.สนอง โดยมีการตีราคาถึงองค์ละ ๕๐ ล้านบาท ซึ่งเป็นพระศิลปสุโขทัย และศิลปเชียงแสน ในขณะที่พระเครื่องต้องยกให้ พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ ซึ่งได้ชื่อว่า พระสมเด็จองค์กำนันชูชาติ ราคาสูงถึง ๓๐ ล้านบาท

             ทุก ครั้งที่พระแตกรังนั้น เทพ กำแพงบอกว่า ส่งผลดีต่อคนวงการพระโดยตรง พระเครื่องจากรังกำนันชูชาติามีทั้งพระบูชา พระเครื่อง พระบูชามีตั้งแต่สมัยศรีวิชัย ทวาราวดี อินเดีย อินเดียใต้ ศรีลังกา เชียงแสน สุโขทัย เรียกว่าครบทุกสมัย หลายขนาด ตั้งแต่ ๒๘ นิ้ว จนถึง ๑ นิ้ว ไว้ขึ้นคอ พุทธศิลปล้วนงดงาม สกุลช่างล้ำลึกจริงๆ เพราะคนเขาเก็บเป็น และชื่นชอบพระบูชา เป็นที่รู้กัน ส่วนพระเครื่อง มีพระกริ่งตั้งแต่ สังฆราชแพ ท่านเจ้ามา พระกริ่งพระชัยวัฒน์ทองคำ พระกริ่งสำคัญหลายองค์ นับร้อย ส่วนเครื่องรางชั้นนำทั้งสิ้น ทั้งตะกรุดหลวงปู่เอียม เสือหลวงพ่อปาน ฯลฯ พระที่เช่ามายกรังนั้นบางส่วนได้กระจายไปอยู่ในรักใหม่ของลูกค้าขาประจำและ ขาจร ทั้งนี้จะเก็บพระที่ชอบ สวยสมบูรณ์ และหายากไว้ในรังของตนเอง

------------------

                                                                  ข่าวคราวพระสมเด็จ

2011-11-16  เศรษฐีสิงคโปร์ เช่า 50 ล้าน สมเด็จวัดระฆัง

จากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ปีที่ 56 ฉบับที่ 17438 วันพุธที่ 19 ตุลาคม 2548

เมื่อ วานนี้ ( 18 ต.ค. ) นายอมรวิชช์ นาครทรรพ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า จากผลการวิจัยของนิสิตคณะครุศาสตร์ ประกอบด้วย นายเฉลิมลาภ ทองอาจ นายภานุพันธุ์ ประสิทธิคุณาพร น.ส.ปัณรวี วิมลเศรษฐ น.ส.สุวรรณา ตันเจริญ และ น.ส.ภารดี ดวงนภา ในเรื่อง “หักเหลี่ยมพระเครื่อง” โดยผลวิจัยระบุว่า พระเครื่อง แบ่งตามยุคสมัยได้ดังนี้ สมัยทวาราวดี ศรีวิชัย ลพบุรี เชียงแสน สุโขทัย อยุธยา และรัตนโกสินทร์

นายอมรวิชช์กล่าวว่า พระเครื่องที่ได้รับความนิยมสูงสุดได้แก่ พระชุดเบญจภาคี ประกอบด้วย พระสมเด็จวัดระฆัง หรือสมเด็จบางขุนพรหม หรือวัดเกศไชโย พระซุ้มกอ จ.กำแพงเพชร พระนางพญา จ.พิษณุโลก พระรอดลำพูน และพระผงสุพรรณ ซึ่งบางองค์อาจจะมีราคาในการเช่าสูงถึงหลายล้านบาท นอกจากนี้ ผลวิจัยยังระบุอีกว่า สำหรับการเช่าพระเครื่องนั้น ปัจจุบันเป็นการซื้อขายเชิงพาณิชย์มากขึ้น กลายเป็นวัตถุนิยม โดยหากเป็นพระที่มีความนิยมในท้องตลาด อาจจะมีราคาสูงถึงเลข 7 หลัก และเมื่อสำรวจแผงและศูนย์เช่าพระเครื่องทั้งประเทศไทย พบว่ามีอยู่กว่า 5,000 แผง โดยใน กทม. มีอยู่ถึง 3,000 กว่าแผง นอกจากนี้ ชาวต่างชาติยังให้ความสนใจในพระเครื่องด้วย เช่น สิงคโปร์ มาเลเซีย จีน ญี่ปุ่น ไต้หวัน โดยเฉพาะที่สิงคโปร์มีแผงพระเครื่องอยู่กว่า 300 แผง

อาจารย์ จากคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ กล่าวด้วยว่า เมื่อสำรวจไปยังหน้าหนังสือพิมพ์ พบว่าหนังสือพิมพ์ทุกฉบับจะมีกรอบเกี่ยวกับเรื่องพระเครื่องโดยเฉพาะ และบางฉบับให้พื้นที่พระเครื่องมากกว่าหน้าการศึกษาด้วยซ้ำ จากผลการประมาณการคาดว่า การโฆษณาเกี่ยวกับพระเครื่องตามสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ จะใช้เงินไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาทต่อปี นอกจากนี้ เมื่อสอบถามไปยังเซียนพระ พบว่า ราคาเช่าพระที่สูงสุดในขณะนี้อยู่ที่ 50 ล้านบาท คือพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ โดยนายได ก๊อด วิน เศรษฐีชาวสิงคโปร์ เช่าไปเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ส่วนตัว และเมื่อสอบถามไปยังเซียนพระรายหนึ่ง ซึ่งเปิดแผงพระอยู่บริเวณสวนจตุจักร พบว่ามีรายได้เฉลี่ยสัปดาห์ละ 100,000 บาท อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าสนใจว่าธุรกิจพระเครื่องไม่มีการหักภาษี จึงอาจจะเป็นช่องทางในการฟอกเงิน โดยที่กฎหมายไม่สามารถทำอะไรได้

นาย อมรวิชช์กล่าวด้วยว่า จากผลวิจัยยังพบอีกว่า บางทีวัดบางแห่งเข้ามาหาซื้อพระเครื่องในราคาถูก แล้วนำไปประกอบพิธี อาจจะทำให้พระมีราคาสูงจากเดิมที่มีราคา 5-6 บาท สูงขึ้นเป็นองค์ละ 100-200 บาท อีกทั้งในปัจจุบันยังมีกลวิธีในการทำให้ราคาพระสูงขึ้นโดยปล่อยข่าวว่ากรุแต ก ซึ่งจะมาจากพระฮั้วกับเซียนพระ โดยมีเซียนพระเป็นคนปล่อยข่าว

ด้าน นายราม วัชรประดิษฐ์ อาจารย์สาขาวิชาประวัติศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์ ม.นเรศวร สุดยอดแฟนพันธุ์แท้พระเครื่องปี 2543 กล่าวว่า ยอมรับว่ามีวิธีการปั่นราคาพระเครื่องจริง โดยมีวิธีการคือใช้หน้าม้ามาเช่าพระต่อๆกัน ทำให้คนอื่นๆเกิดความสนใจ ส่งผลให้ราคาพระเครื่องสูงขึ้นภายในเวลาไม่นาน เท่าที่เคยเจอมา พระเครื่องจากวัดแห่งหนึ่ง ราคาเช่าจากวัดแค่ 3,000 บาท แต่ใช้วิธีนี้ปั่นราคาจนสูงถึง 50,000 บาท และอีกสาเหตุที่ทำให้ราคาพระสูงขึ้น มาจากสื่อโฆษณาที่สร้างกระแส ทำให้ราคาพระมีราคาที่สูงขึ้นเกินจริง แต่จะทำได้ในช่วงระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น เพราะหากพระไม่เป็นที่นิยมราคาจะตกลงมา ส่วนวิธีการปั่นราคาพระโดยการปล่อยข่าวว่ากรุแตกนั้น ในปัจจุบันจะพบได้น้อย ที่มีข่าวออกมาส่วนใหญ่จะเป็นพระเครื่องใหม่ เนื่องมาจากพระต้องการหาเงินเข้าวัด แต่อยากให้สังเกตง่ายๆ หากพระที่พบในกรุเป็นพระเก่าจริงจะมีจำนวนไม่มาก แต่ถ้าเป็นพระใหม่ที่ทำหลอกขึ้นมาจะมีออกมาอยู่ตลอด

-----------------


พระเครื่องไทยดัง ต่างชาติหอบเงินเช่า วงการพระเครื่องไทยตื่น

         วงการพระเครื่องไทยตื่นเศรษฐีชาวต่างชาติแห่ เช่าบูชาแม้ราคาสูงนับล้านบาท วันนี้ (3 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดเนินสมบูรณ์ ต.ทับช้าง อ.สอยดาว จ.จันทบุรี นายกวง กฤตยากร อายุ 76 ปี อดีตประธานชมรมผู้นิยมพระเครื่อง พระบูชา จ.จันทบุรี นำนักธุรกิจชาวจีน เข้าพบพระวิชัย ชะยะธรรมโม เจ้าอาวาส เพื่อขอชมพระเครื่อง อาทิ พระสมเด็จวัดระฆัง พระนางพญา หลวงปู่ทวด รวมไปถึงพระเครื่องอื่น ๆ อีกนับร้อยองค์ โดยนักธุรกิจชาวจีนขอเช่าพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่หรือพิมพ์ประธาน 3 องค์ ในราคา 60 ล้านบาท แต่พระวิชัย ระบุว่า อยากให้ทั้งคู่ช่วยบูชาพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ทั้ง 3 องค์ ในราคา 80 ล้านบาท เนื่องจากต้องการนำเงินไปสร้างโบสถ์และบูรณะปฏิสังขรณ์วัดเนินสมบูรณ์ที่ ทรุดโทรม จึงทำให้นักธุรกิจชาวจีนต้องขอกลับไปพิจารณา

         สำหรับเรื่องการเช่าซื้อพระเครื่องในราคาสูง เกิดจากบรรดาเศรษฐีใหม่ในเมืองจีน ที่นิยมเช่าไปบูชา เพราะศรัทธาในพุทธศิลป์และลวดลายศิลปะแบบไทย โดยเฉพาะพระเครื่องชุดเบญจภาคี ซึ่งไม่เพียงแต่ชาวจีนที่นิยม บรรดาเศรษฐีชาวฮ่องกง-สิงคโปร์-มาเลเซีย-ญี่ปุ่น-บรูไน-ดูไบ-สวิสเซอร์แลนด์ ก็นิยมสะสมพระเครื่องไทยด้วย 

         นายพยัพ คำพันธุ์ นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องและ พระบูชาไทยเปิดเผยว่า เมื่อ 4-5 ปีที่ผ่านมามีนักธุรกิจชาวฮ่องกงที่มีความเป็นอยู่ระดับเศรษฐีชื่อ มิสเตอร์ไลน์ ก็อดวิน ได้มากว้านบูชาพระชุดเบญจภาคีและพระยอดนิยม ในบ้านเราไปหลายสิบองค์ซึ่งครั้งนั้นทำให้ตลาดพระเครื่องไทย ตื่นตัวกันดี เนื่องจากนายไลน์ ก็อดวิน มาบูชาไปเยอะมากซึ่งปัจจุบันก็พอได้ยินบ้างว่ามีชาวต่างชาติ มาบูชาพระเครื่องไทยซึ่งจากที่สอบถามส่วนใหญ่จะเป็น ผู้ที่เปิดแผงพระในฮ่องกงและสิงคโปร์โดยพระที่ซื้อไปเป็นพระที่ราคาไม่แพง มาก
   
         ด้าน นายศุภชัย เรืองสรรงามศิริ หรือฉายาในวงการพระคือ “ตี๋เหล้า” ประธานชมรมพระเครื่องท่าพระจันทร์ สนามพระเก่าแก่ของเมืองไทยเปิดเผยว่า ตามข่าวที่ปรากฏนั้นเป็นจริงเพราะชาวต่างชาติ มีหลายคนที่หันมาสะสมพระเครื่องอย่างเช่น มิสเตอร์ฟุ๊ ซึ่งเป็นนักธุรกิจท่องเที่ยวชาวฮ่องกง ที่เดินมักเดินทางมาเช่าพระเครื่องในสนามพระย่านท่าพระจันทร์ไปบูชา

         ขณะที่ นายพิศาล เดชะวิภาค หรือ “ต้อย เมืองนนท์” เซียนพระชื่อดัง อุปนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่อง พระบูชาไทย เปิดเผยว่า เรื่องดังกล่าวเป็นความจริง โดยขณะนี้พระเครื่องไทยได้ กระจายไปอยู่กับนักธุรกิจหลายชาติ โดยเฉพาะ “เศรษฐีใหม่ชาวจีน” เนื่องจากมีเงินเหลือเฟือที่จะซื้อสิ่งของต่าง ๆ ที่หาได้ยากไว้ในครอบครอง รวมทั้งพระเครื่องไทย โดยเช่าบูชาไปเนื่องจากเชื่อว่าพระเครื่องไทยมีพระพุทธคุณ อภิหารต่าง ๆ รวมทั้งเช่าบูชาไว้เพื่อสะสม เพราะชื่นชมในพุทธศิลป์พระเครื่องไทย อย่างไรก็ตามขอฝากเตือนผู้นิยมพระทั้งชาวไทยและต่างประเทศให้ใช้วิจารณญาณ ในการเลือกเช่าพระเพราะในปัจจุบันมีพระเก๊-พระปลอมปะปนอยู่ในตลาดพระจำนวน มาก.

    สมาชิกท่านใด..ซื้อขายพระสมเด็จสร้างชื่อแล้วหลาย ๆ ล้าน..โชว์พระพร้อมแจ้งราคาให้น้ำลายหก...ให้ชมหน่อยครับ..คลิ๊กเลย

 

สร้างชื่อ
พระสมเด็จเกจบัวตูม
  ปภิณวิช11/3/2561 00:56
พระสมเด็จครับ
  ปภิณวิช21/2/2561 05:26
พระสมเด็จครับ
095-5188585 ถ้าไม่ใช่ผมขอเก็บไว้ศึกษาต่อครับ ถ้าตรงตามที่ต้องการหาก็ยินดีครับ
  ปภิณวิช3/1/2561 22:06
ของวัดระฆัง แต่รุ่นสุดท้าย เนื้อ หนึก นุ่ม แกร่ง เหมือนส่อง ดินน้ำมัน เลย
ตามตำรา เคลือบรักดำ ปิดแผ่นทองด้านหน้า ล้างรักออก ปรากฏว่า เหมือนพระใหม่เลย 
  ขอแจม27/1/2560 10:04
พอดีผมบวชมาคับ แล้วหลวงพ่อท่านให้พระผมมา 1 องค์ เลยจะสอบถามท่านทั้งหลายคับ ติชมได้นะคับ 083-2689635
ติชมได้คับ ไม่ว่ากัน Line - mixsutteen โทร 083-2689635
  Puttrawut26/10/2559 22:49
สมเด็จเนื้อผงใบลาน
  บ่าว00715/7/2559 15:26

!!! (เพื่อนฝากโพส อิอิ)
  BALL omg17/9/2557 20:57
พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ รองจากองค์ครูเอื้อ ครับ
สนใจติดต่อ 089-4268689
  หนิงครับ29/6/2557 19:10
พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ รองจากองค์ ริ ชาร์ด หว่อง ครับ
  หนิงครับ29/6/2557 19:00
พระสมเด็จวัดระฆัง พระประธาน
  หนิงครับ29/6/2557 18:55
พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ รองจากองค์อธิปบดี ครับ
ทุกอย่างสร้างในวาระเดียวกันกับองค์ครุครับ..ผมติดตามศึกษาพิมพ์นี้ประมาณ1ปีเต็มครับถ้าไม่ใช่ก้อแนะนำด้วยครับ..089-4268689
  หนิงครับ29/6/2557 18:40

  foxert15/3/2557 18:07
ผมมีสมเด็จหลังสวน สนใจติดต่อ 0922023255
  คุณสมหวัง3/2/2557 13:23
สมเด็จวัดระฆัง Pra Somdet Wat Rakang
   สมเด็จวัดระฆัง Pra Somdet Wat Rakangท่านใดสนใจเช่าบูชาได้นะค่ะ....ขอราคา....หลักล้าน ก็พอ.....  ชัดๆ สมเด็จวัดระฆัง Pra Somdet Wat Rakang ได้เท่านี้ค่ะ ดูด้านหน้า   ดูด้านหลัง
  somdej24082/9/2556 16:34
เนื้อผงใบลานหายากมากมาย
เนื้อผงใบลานองค์นี้สวยมากครับ มีแร่เหล็กไหลเป็นประกายทั่วทั้งองค์ งามซึ้งเพราะความเก่าได้ยุค และมีเงาสว่างของน้ำว่าน ของเขาดีจริง จริงครับ 089-4597-089
  ปิติบางพระ2/7/2556 16:13
พระสมเด็จฯ มรดกตกทอดครับ
พระสมเด็จวัดระฆังองค์นี้เนื้อก้นครกพิมพ์พระประธาน สวยมากครับมีมวลสารครบโดยเฉพาะหยกกวนอูที่ฝังตัวอยู่หลายจุด สวยมากครับ 089-4597-089
  ปิติบางพระ2/7/2556 16:04
ถูกๆครับขอแค่หกล้านบาทครับ..
ช่วยวิจารณ์ให้หน่อยครับ..เส้นพระกรรณยาวเกือบชิดบ่าเส้นจีวรสวยงามมากครับ มาดูองค์จริงได้ครับ..เมื่อส่องกับแสงไฟเห็นหมุดเงิน ทองคำเป็นเส้นเล็กๆเท่าปลายผม แร่สีฟ้า สีเทา สีขาว สีขาวขุ่น เศษพระกรุเม็ดแดงๆ เศษไม้ จุดดำๆเล็กๆ ปูไต่ หนอนด้น หลุมพระจันทร์ บ่อน้ำตาครบครับ..ทรายเงิน ช่วยวิจารณ์หน่อยครับถ้ ...
  rapee88817/2/2556 12:50
สมเด็จปรกโพธิ์ 6 หายากครับ
พิมพ์ปรกโพธิ์ 6 หายากมากใครสนใจติดต่อ 086-5928561
  moddum13/1/2556 22:47
พิมพ์ใหญ่เกศทะลุซุ้ม
ช่วยพิจารณาที่ครับ
  moddum13/1/2556 22:23
ปรกโพธิ์ครับ
สมเด็จปรกโพธิ์ครับ....ใครสนใจติดต่อ 086-5928561
  moddum13/1/2556 22:09
พระสมเด็จพิมพ์ในตำนาน
พระสมเด็จพิมพ์ในตำนาน(พิมพ์เศียรโต..พิมพ์สุดท้ายก่อนสมเด็จโตมรณภาพ)เนื้อปูนเปลือกหอยลงรักปิดทองเก่า สนใจติดต่อโทร 08-50201090 (โชติ) chot161016@gmail.com เปิดราคาแค่ 100,000.- เพื่อจะได้นำไปทำบุญและอื่นๆ (พระสมเด็จองค์นี้สำหรับผู้มีบุญบารมีและเจ้าของตัวจริงครับ ผมเป็นแค่ผู้สืบทอด)
  โย่ง-ช้างใหญ่10/1/2556 13:04
ไม่เคยโชว์ที่ไหนมาก่อน นี้คือพระเนื้อ ค่านิยมร้อยล้านในกรอบวาสนาของผม
ีศึกษาองค์ครูจนพบท่านเจ้าพระคุณ เข้าใจหมดเปลือก สมกับเป็น พระร้อยล้าน นอกรังเซียน
  โจโฉ2/1/2556 01:36
สมเด็จวัดระฆัง พิมพ์พระประธานใหญ่ ขอบล่างฟันหนู
รบกวน ดูให้ผมหน่อยครับ ว่าเป็นอย่างไงบ้าง แท้ หรือ ป่าว ราคาประมาณเท่าไร ครับ
  armzaba23/12/2555 12:04
สมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่
พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่ เปิดราคาที่ 3,500,000.00 สภาพสมบรูณ์ มีใบรับรองพระแท้จาก สถาบัน พระสมเด็จ - พระเบญจภาคี สนใจติดต่อ 082-6586445   คุณธีรศักดิ์
  makky13/11/2555 16:00
พระสมเด็จเกศไชโย ๗ ชั้น ช่วยพิจารณาด้วยนะครับ
 สนใจติดต่อที่คุณโย 089-4799950
  โย@ชลบุรี2/11/2555 22:19
พระแบบนี้จัดอยู่ในหมวดพระ 100 ล้านได้หรือเปล่าครับ
  รันตลักข์20/10/2555 11:53
พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์พระประธาน
ติชมหรือสนใจโทร 0808497162
  ติ๋ง23/8/2555 12:06
พระสมเด็จวัดไชโย
พระสมเด็จวัดไชโย ช่วยส่องดูหน่อย เข้าตาหรือไม่
  แสบดอดคอม25/7/2555 16:45
ให้เช่าบูชาสมเด็จแท้ครับ
  พระองค์นี้มีส่วนผสมที่เป็นน้ำน้อย ทำให้เนื้อแตกรานรากผักชีหรือรากถั่วงอก ส่วนผสมที่เป็นมวลสารก้อนขาว อิฐแดง อิฐเทา ผงถ่านดำใบลานเผา ซึ่งเป็นส่วนผสมหลักชัดเจนครบถ้วน โดยเฉพาะพระองค์นี้มีส่วนผสมของเนื้อกล้วยสุกมาก ทำให้วรรณะออกสีเหลืองอ่อนเหมือนสีเนื้อกล้วยสุก ติดต่อข้อมูลเพิ่มเติม& ...
  st592325/7/2555 11:41
ชี้แนะด้วยครับ
  ktumit7/7/2555 14:07
สมเด็จ พิมใหญ่
สนใจสอบถามมาได้นะครับ 
  keng2/7/2555 09:52
ฝากดูซักองค์ครับผม
รบกวนท่านผู้รู้ฝากดูให้ซักองค์นะครับขอบพระคุณอย่างยิ่ง
  ติ๋ง12/6/2555 12:57
ติชมพระเครื่องให้หน่อย
ช่วนกันติชมพระเครื่องให้หน่อยนะครับ      
  uchukon13/5/2555 11:48
องค์โรนัลโด
เต็มเหนี่ยวเลยพี่
  kru_mote20/3/2555 16:51
โกเดโซว์
ขอคำชี้แนะท่านปรมาจารย์ เชิญเต็มที่่เลบคร๊าบ
  banhar15/3/2555 05:21
พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่
พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่
  naka12328/2/2555 11:48
พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่
พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่
  naka12316/2/2555 18:00
สมเด็จพระระฆัง พระสองคลองลงรักทอง
สนใจติดต่อมาได้นะครับที่เบอร์ 081-6866011 ราคาเปิด 15 ล้านครับ ถ้าสนใจยังไงมาคุยกันดู
  30371/2/2555 20:54
ขอบล่างฟันหนูนิยมเล่นกันใหมครับ
  ภูริ19/1/2555 02:41
ให้เช่าพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พระประธาน องค์นี้11ล้าน มีใบประกาศพระแท้
พระองค์นี้เดิมทีตั้งใจจะให้เช่าที่ 20ล้านขึ้นไป แต่เนื่องจากอาจจะสูงเกินไปสำหรับหลายๆท่านที่ต้องการบูชาด้วยความศรัทธาจริงๆครับ พระองค์นี้ได้บูชาติดตัวมาประมาณ2ช่วงอายุคนพอดี มาจากท่านนายพลผู้หนึ่งซึ่งมีชื่อเสียงมากในสมัยก่อนได้ให้พระองค์นี้มากับลูกน้องของเขา นั่นก็คือเจ้าของพระคนปัจจุบัน ในที่นี ...
  tonzozay20/12/2554 20:38
สมเด็จวัดระฆังฯ องค์สวย
สมเด็จวัดระฆังฯ องค์สวย Tel.0840899004
  TumZ20/12/2554 14:47
สมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ ทรงใหญ่ พระประทาน อกกระบอก 2 ดีกรี
สมเด็จ วัดระฆังพิมพ์ใหญ่ ทรงใหญ่ พระประทาน อกกระบอก 2 ดีกรี Tel.084-0899004
  TumZ20/12/2554 14:35
พิมพ์ใหญ่..พร้อมให้เช่าไว้บูชา
หากผู้ใดสนใจโพสต์ทิ้งไว้เลยคร๊าบ 
  joekorat11/12/2554 18:04
สวยมากครับ ดูแล้วเพลินดี
องค์นี้สวยมากครับ ส่องแล้วสบายใจดี เก็บไว้ดูเล่นเวลาเครียดครับ
  sornchai057/11/2554 16:25
สมเด็จติดคราบกรุมวลสารชัดเจน
จัดไปสำหรับใครต้องการเปิด5ล้านโทรได้ที่เบอร์082-4426269
  putakun1/11/2554 16:22
ขอคำแนะนำ สมเด็จวัดระฆัง พิมใหญ่ เกศทะลุซุ้ม
ช่วยวิจารทีครับ
  tone7420/10/2554 19:09
ด้านหลังงามๆ
  อาร์ม วัราชโยธา19/10/2554 10:57
อยากได้ จัดให้
องค์นี้แบบงามๆเลย ของผมเองที่ทางเว็บเอาไปลงอยู่ในห้องพระ20ล้าน
  อาร์ม วัราชโยธา19/10/2554 10:56
ของหายากสุดๆๆๆ
ถ้าชอบพิมพ์แปลกตาหายากโทร0866214756
  ฟอร์ด13/10/2554 17:02
200000 เองครับจะเอาเงินไปให้แม่
  Augustfc10/10/2554 10:47
ช่วยติชม สมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ นิยม หลังเรียบ
ช่วยติชมหน่อยนะครับ เป็นความรู้สำหรับมือใหม่
  dgtech2/10/2554 19:54
ช่วยดูให้ทีครับ
พอดีลุงมีไว้แล้วเขาอยากจะปล่อยไม่ทราบว่ามีใครพอจะรู้มั้งว่ารุ่น นี้จริงๆเขาเรียกว่ารุ่นอะไรแล้ว ราคาเท่าไรหรอครับ ถ้าปล่อยได้ลุกจะปล่อยเอาเงินไปทำบ้าน ขอบคุณล่วหน้าครับ
  yumdc29/9/2554 14:58
พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ ติชมด้วยครับ
สอบถามโทร 08-5020-1090
  โย่ง-ช้างใหญ่28/9/2554 15:28
สมเด็จเนื้อเหลืองนวลสุดยอด..เชิญติชมครับ
  ongsa23/9/2554 14:40
ลองชมนะครับ
สนใจติดต่อ บ่าว0813438175 นะครับ
  ni_baw15/9/2554 13:59
สมเด็จวัดระฆัง ฐานแซม อกร่อง
click_202.@hotmail.com  เอามาให้ชม กันครับ ถ้าจะ นิมนต์ ก็ ยินดีครับ  "แลกเปลี่ยนความคิดเห็น 0 90 561 6112"  
  เบญจภาคี12/9/2554 21:29
สมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ "อกวี"
เอามาให้ลองชม กันดูครับ ถ้าทั่นใดศรัทา สนใจ จะนิมินต์ ก็ไม่ขัด click_202.@hotmail.com /แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้นะครับ 0 90 561 6112
  เบญจภาคี12/9/2554 21:19
ผมมีแต่ไม่แน่ใจ
ต้องขอโทษด้วยใช้งานคอมพิวเตอร์ไม่เก่งเลยอวดความงามได้เท่าที่เห็น
  taita3/9/2554 08:51
ผมขอโชร์บ้างครับ
คิดว่าเป็นอย่างไรบ้างครับ ขอคำชี้แนะ
  taita2/9/2554 07:50
พระสมเด็จวัดเกศไชโย พิมพ์ 6ชั้นอกร่อง
พระสมเด็จวัดเกศไชโยพิมพ์ 6ช้น อกร่อง  0883285088 042714485
  naka12315/8/2554 16:52
พระสมเด็จวัดเกศไชโย พิมพ์ 7ชั้น เนือสวยมาก
พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ 7ชั้น
  naka1238/8/2554 11:14
lสมเด็จวัดรัฆังครับ สวยสุด
ให้ผู้ที่ศรัทธาเช่าพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์นิยม 10,000,000  ครับผมด่วน  ติดต่อ 087-6690783 โอ๊ตครับ
  LOOKS7/8/2554 00:56
สมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ เนื้อสวย
ให้ผู้ที่รักในองค์พระสมเด็จ ได้ไปบูชา สนใจติดต่อได้ที่ 080-665-6868
  sangesuts26/7/2554 21:22
พระสมเด็จ สองหน้า ครับ
ลองพิจารณาดูครับ หน้าด้าน 1
  220425/7/2554 08:34
ดังหรือดับครับ
ช่วยติชมด้วยครับ
  220413/7/2554 17:52
พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ เนือผงปูนขาวเปลือกหอย
พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่
  naka12310/6/2554 14:57
พระเครื่องชุดเบญจภาคีมากับกล่องไม้สักทอง
นำมาให้ชมกันทาสนใจติดต่อใด้ที่0890922338
  tik9998/6/2554 13:12
พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่
พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่
  naka1238/6/2554 12:42
จะดังหรือจะดับก็ไม่รู้ครับ...
องค์แรกคับ...
  asdjass30/5/2554 16:13
พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ปกโพธิ์ 7 เนื้อสีขาวอมเหลืองงาช้างหายาก
พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ปกโพธิ์ 7 เนื้อสีขาวอมเหลืองงาช้างมีเจ็ดสิบกว่าองค์ หายากสนใจโทร 082-4426269
  putakun27/5/2554 15:09
พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่
พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ เนือปุนเพชร ปุนที่ใช้ทำเครืองถัวยชานกังไสของจีน หรือถัวยชานเบญจรงค์ของไทย ปุนขาว
  naka12324/5/2554 17:51
พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่
พระสมเด็จวัดระฆัง เนือสวยมากฯฯ
  naka12324/4/2554 12:51
พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่
พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่
  naka12324/4/2554 12:39
สมเด็จองค์ชลูดเกศเอียงครับ
สนใจติดต่อ 081-8766408 บอล
  บอลบอล4/4/2554 00:31
กรุแตก(มานานแล้ว)
บางขุนพรม สนใจชมของจริง ติดต่อ088-3710558//e-mail:rj_link11@hotmail.com
  1102252227/3/2554 16:06
สมเด็จสีเขียวยุคแรกๆๆสมัยรัชการที่4
15ล้านสนใจติดต่อ0890922338
  tik99921/3/2554 11:00
พระสมเด็จสร้างชื่อเสียง
ทดสอบระบบ
  nokninja28/2/2553 13:16
อ่านทั้งหมด ...

 
 
Online:  23
Visits:  16,777,220
Today:  1,877
PageView/Month:  118,308