พระสมเด็จวัดระฆัง-สำนักกฎหมาย

  เข้าสู่ระบบ - สมัครสมาชิก
 

                                     กรอบพระโบราณ

2010-04-01-กรอบพระสมเด็จวัดระฆัง..ที่เห็นเป็นสี่เหลี่ยมฉลุลายสีดำ ๆ  กระจกใส  ๆ  มีกหมุด 1 ดอกปักอยู่... ชี้วัด  และบอกอะไรท่านบ้าง.ท่านสมาชิก

นิโรธ

นิโรธ คือ การดับทุกข์ การสละ การสลัดออก การเข้าใจความจริงของชีวิตนำไปสู่การดับความเศร้า โศกทั้งมวล อันยังให้เกิดความสงบและความเบิกบาน

มรรค

มรรค แปลว่า หนทาง หมายถึงข้อปฏิบัติให้ถึงการดับทุกข์ มรรคนี้เป็นทางสายกลางที่เรียกว่า มัชฌิมาปฏิปทา เพราะมีทางปฏิบัติที่แตกต่างกันออกไปคือ

๑.ประเภทที่หย่อนเกินไป ร่างกายและจิตใจหมกมุ่นมัวเมาอยู่ในกามารมณ์ เรียนว่า กามสุขัลลิกานุโยค

๒. ประเภทที่ตึงเกินไป มีการทรมานตนให้ได้รับความลำบาก ทุกข์ทรมานอย่างหนักเรียกว่า อัตตกิลมถานุโยค


กรอบโบราณ

(111m) 201043_31122.jpg  (111m) 201043_31135.jpg


            กรอบพระสมเด็จวัดระฆัง..ที่เห็นเป็นสี่เหลี่ยมฉลุลายสีดำ ๆ ร้อยปิดฝาด้วยหมุดเข็ม   บางท่านไม่เคยสนใจกรอบพระสมเด็จวัดระฆัง...ผ่านแล้วก็ผ่านเลย..แต่นักนิยมพระสมเด็จวัดระฆัง..ให้ความสำคัญของกรอบพระสมเด็จมาก ๆ  ถึงแม้ไม่ได้ชี้วัดว่าเป็นพระสมเด็จวัดระฆัง หรือ อายุของพระในกรอบ..เพราะผู้ครอบครองอาจได้มีการสลับเปลี่ยนพระเข้าออกหลายครั้งแล้วก็ตาม...ข้างในกรอบอาจเป็นพระแท้..หรือเก๊...แต่กรอบพระก็ชี้วัดอายุของศิลปะของช่างสมัยก่อน พาสติกที่ยังคงมันวาวไร้รอบขูดขีด..ชี้วัดเกรดคุณภาพของพาสติกสมัยก่อน(สมัยก่อนเมืองไทยผลิตไม่ได้...นำเข้าสถานเดียว ) นักนิยมพระเครื่องเนื้อโลหะทำจากสังกะสี หรือโลหะอ่อน กดตี หรือหล่อ  และบอกถึงการใช้ชีวิตของชาวบ้าน..คนไทยในอดีตได้อาจจะ 50 ปี - 150 ปี ที่ผ่านมา..มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ที่น่าติดตาม..และศึกษาทีเดียว


 
 
Online:  36
Visits:  16,777,220
Today:  1,660
PageView/Month:  166,917